Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4

4 tháng trước
3.264 lượt view
Mod

Sự kiện "One More Thing" ráng sáng 11/11, Apple đã chính thức ra mắt Apple M1 Chip mới, đây sẽ là con chip được dành cho máy Mac hứa hẹn hiệu năng khủng nhưng rất tiết kiệm năng lượng.

Vi xử lý Apple M1: Sức mạnh khủng khiếp

Apple M1 là con chip ARM đầu tiên sản xuất trên tiến trình 5 nanomet với 16 tỷ bóng bán dẫn. Đây là con chip mạnh nhất mà Apple từng làm. Nó có nhân CPU nhanh nhất thế giới với một mức công suất thấp. Với công nghệ Apple Neural Enginegiúp cho hiệu suất CPU, GPU cực đỉnh. Theo công bố, M1 mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đặc biệt, dù có hiệu năng "khủng" nhưng tuổi thọ pin dài hơn gấp đôi so với máy Mac thế hệ trước. Apple M1 cũng hỗ trợ Thunderbolt 4 và USB 4. Chắc chắn với M1 sẽ đánh dấu bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay cho Mac,

hnammobile - Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4 - 1

Con chip Apple M1 này cũng sẽ hỗ trợ chạy ứng dụng iOS và iPadOS, với sự khởi đầu là HBO MAX và Among Us.

hnammobile - Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4 - 2

Apple cũng giới thiệu 2 dòng Macbook sẽ trang bị M1 đó là MacBook AirMacBook Pro 13-inch. Với Apple M1, nó sẽ mang lại hiệu năng tốt nhất cho các ứng dụng rất nặng như đồ hoạ 3D hay chỉnh sửa ảnh RAW. Theo Apple, Ứng dụng chỉnh sửa video Final Cut Pro cho khả năng nhanh hơn tới 6 lần và Logic Pro có thể xử lý lượng bài hát gấp 3 lần. Các ứng dụng của Adobe như Lightroom cũng sẽ ra mắt vào cuối năm nay, cùng với Photoshop vào năm sau.

SoC hợp nhất đầu tiên trên máy Mac


hnammobile - Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4 - 3

Trước đây, Máy Mac và PC phải sử dụng nhiều chip cho CPU, I / O, bảo mật và nhiều chip khác. Nhưng giờ đây với M1, tất cả được kết hợp thành một SoC (System on Chip) duy nhất, mang đến sự đồng bộ và cả về hiệu suất tối đa. M1 cũng có kiến trúc bộ nhớ thống nhất giúp đường tuyền có băng thông cao, độ trễ thấp. Việc gom nhiều chip thành một SoC giúp truy cập vào cùng một dữ liệu mà không cần sao chép nó giữa nhiều nhóm bộ nhớ, cải thiện hơn nữa hiệu suất và hiệu năng.

Hiệu năng CPU và GPU tốt nhất thế giới

hnammobile - Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4 - 4

Apple M1 có 8 CPU gồm 4 lõi hiệu suất cực cao và 3 lõi hiệu suất cao, được Apple gọi là "lõi CPU nhanh nhất thế giới". Theo như so sánh trên biểu đồ Apple nói rằng M1 sẽ mang lại hiệu suất CPU tốt nhất trên mỗi watt.


hnammobile - Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4 - 5

Ngoài ra, M1 có đồ họa tích hợp với GPU 8 nhân và Apple cho biết M1 có GPU tích hợp nhanh nhất thế giới. M1 cũng được tích hợp AI sáu lõi với khả năng có thể xử lý 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Với 8 nhân mạnh mẽ có khả năng chạy gần 25.000 luồng đồng thời, GPU có thể xử lý các tác vụ cực kỳ khắt khe như video 4K đến hiển thị các cảnh 3D phức tạp. Với sức mạnh 2.6 teraflop, M1 có đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong một máy tính cá nhân.

hnammobile - Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4 - 6

Machine Learning nhanh hơn


hnammobile - Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4 - 7

Chip M1 được trang bị 16 nhân Neural Engine giúp tăng tốc đáng kể các tác vụ máy học. M1 có khả năng đạt 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, Neural Engine trong M1 cho phép hiệu suất học máy nhanh hơn tới 15 lần. Với sức mạnh phân tích đáng nể sẽ giúp các tác vụ như phân tích video, nhận dạng giọng nói và xử lý hình ảnh xử lý cực ký nhanh.

Ngoài ra, Chip M1 được tích hợp một số công nghệ như bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao, Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt nhất. Tiếp theo là bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn. Chuẩn Thunderbolt 4 do Apple thiết kế hỗ trợ USB 4 cho tốc độ truyền lên đến 40Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi hơn bao giờ hết.

Theo dõi trang tin tức của HnamMobile để nhận được những tin tức, thủ thuật, đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ. Đăng ký Kênh Hchannel để nhận được nhiều video hay về công nghệ.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Apple M1: Chip ARM cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4
Fanpage
3264 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ