Tìm hiểu những tính năng có trên Android 11

3 tháng trước
734 lượt view
Nguyễn Thái Bình

Android 11 đã được ra mắt trong thời gian vừa qua. Bản cập nhật này cũng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng. Hãy cùng khám phá xem phiên bản mới này có những thay đổi gì về tính năng đáng để trải nghiệm nhé.

Android 11 là gì? Có gì mới?

Người dùng có nhiều quyền với thiết bị hơn

Một mục Privacy Section mới đã xuất hiện đã xuất hiện trên Android 11. Mục này sẽ cho phép người dùng kiểm soát quyền truy cập ứng dụng. Bạn có thể lựa chọn cho phép, từ chối hay cấp quyền truy cập tạm thời hoặc chỉ dùng một lần.

Android 11 cũng mở rộng tính năng xác thực ứng dụng và dịch vụ an toàn bằng cách sử dụng sinh trắc học. Các dữ liệu này sẽ bao gồm việc phân tích khuôn mặt, dấu vân tay hay cả mống mắt.

Tối ưu cho 5G

Hệ điều hành Android 11 sẽ tối ưu hóa 5G. Từ đó, những ứng dụng tốt nhất cho mạng di động này có thể được các nhà phát triển tạo ra và mở rộng ra toàn bộ điện thoại Android.

Bluetooth vẫn bật trong chế độ máy bay

Một cải tiến mà nhiều người sẽ rất mong chờ đó là Bluetooth vẫn sẽ được ật trên Android 11 dù bạn đang thiết lập chế độ máy bay. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người phải sử dụng các thiết bị trợ thính.

Thay thế việc chia sẻ file qua NFC

Với hệ điều hành Android 10. Android Beam sẽ cho phép file có thể được chia sẻ giữa hai thiết bị thông qua NFC. Bạn chỉ cần nhấp vào điện thoại và chia sẻ các file với nhau. Nhưng điều này đã hoàn toàn biến mất trên Android 11.

Thay vào đó, dường như bạn vẫn phải sử dụng một ứng dụng thứ ba để làm điều này. Và nhiều người thực sự thấy khó chịu vì nó. Chúng ta hiện tại chưa thể tìm thấy một điều tương tự như Airdrop trên iPhone tại hệ điều hành Android 11.

Hỗ trợ nhiều loại màn hình

Các điện thoại có màn hình thác nước hay nốt ruồi sẽ được Android 11 hỗ trợ tối đa về khả năng hiển thị. Thậm chí các sản phẩm điện thoại gập cũng được áp dụng điều tương tự.

Android 11 sẽ hỗ trợ nhiều loại màn hình

Hoàn thiện "Bong bóng" ứng dụng

Tính năng bong bóng Bubbles đã xuất hiện trên Android 10. Và giờ đây, Android 11 sẽ hoàn thiện chúng và mang đến những thao tác bảo mật và dễ dàng hơn.

Lưu trữ giấy phép lái xe trên điện thoại

Một sự hợp tác giữa Google và Qualcomm với một tính năng cho phép người dùng lưu trữ giấy phép lái xe hoặc ID kỹ thuật bất kỳ ngay trên điện thoại thông minh. Dữ liệu sẽ được bảo mật khi sử dụng API xác thực danh tính Android.

Chiếc điện thoại có khả năng lưu trữ giấy phép lái xe không còn xa vời

Tuy nhiên, mới đây, chỉ có Snapdragon 865 công bố hỗ trợ tính năng này cho Android 11. Khi nó trở thành hiện thực, nó thực sự sẽ mang lại những tiện ích vô cùng cho người dùng. Và việc xuất hiện tính năng này trên nhiều chip hơn nữa trong tương lai và một điều vô cùng gần.

Cải thiện chế độ nền tối (Dark Mode)

Không phải điện thoại nào được hỗ trợ Android 10 đều có chế độ tối. Một trong số chúng đã gặp phải rất nhiều phàn nàn từ phía người sử dụng.

Chế độ nền tối trên Android 11 bảo vệ mắt người dùng

Đầu tiên, bạn nên biết rằng không phải hầu hết các ứng dụng đều tích hợp với chế độ nền tối riêng của chúng. Đó là lý do giải thích tại sao điện thoại thông minh có thể chuyển từ chế độ nền tối sang nền sáng và ngược lại.

Thứ hai, một số văn bản không thay đổi màu dù thiết bị có chế độ nền tối. Điều này khiến chúng trở nên mất tác dụng. Chế độ nền tối chỉ thực sự hữu ích trên Android nếu tính năng này được trang bị sẵn cho hầu hết các ứng dụng, thay vì chỉ là những tùy chọn như trước đây.

Bong bóng trò chuyện được kéo dài

Android 11 đã bổ sung tính năng mới đó là bong bóng trò chuyện, một thiết kế tương tự như Facebook Messenger. Tính năng này cho phép hiển thị trên các ứng dụng khác và bạn có thể xem tất cả tin nhắn của mình trên một giao diện từ nhiều ứng dụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng đều tương thích. Một số ứng dụng không tương thích với tính năng mới là tin nhắn văn bản chính và Google Hangouts.

Ngược lại, đối với WhatsApp, Facebook Messenger hay Instagram, Snapchat thì điều này thực sự rất hữu dụng. Các cuộc hội thoại khác nhau sẽ được hiển thị trên một giao diện với Android 11.

Quick Controls

Đây là một tính năng mà bạn nên làm sau khi cài đặt Android 11. Ấn giữ nút nguồn trên điện thoại và chế độ Quick Controls sẽ được bật trên màn hình. Với những điện thoại như Google Pixel, các lựa chọn sẽ xuất hiện trên đầu ví dụ như các shortcut thẻ Google Pay vé máy bay của bạn cũng xuất hiện. Tính năng này đặc biệt dành cho những nhà thông minh.

Cải thiện thao tác điều khiển trên Android 11

Bạn có thể thực hiện thao tác thêm hoặc xóa các thiết bị nhà thông minh. Hãy ấn vào nút menu, chọn thêm hoặc chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

App Suggestions thay cho dock

Android 11 sẽ xuất hiện một cột gợi ý ứng dụng tại vị trí dưới màn hình chính. Đây là nơi mà bạn để những ứng dụng hay sử dụng tại đó.

Các ứng dụng này sẽ có đường viền phát sáng xung quanh và thường xuyên thay đổi. Hãy ấn giữ trên bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào để ghim chúng lên màn hình chính của bạn nhé.

App Sugestions

Bạn cũng có thể chặn nếu không muốn ứng dụng nào xuất hiện trong phần gợi ý. Để truy cập vào App Suggesstion, bạn hãy ấn giữ trên màn hình chính → Home Settings → Suggestions. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh các app xuất hiện trên màn hình hoặc xóa chúng khỏi phần gợi ý.

Trình phát nhạc đẹp hơn

Google đã mang đến một giao diện phát nhạc hoàn toàn mới trên phiên bản public beta của Android 11 với thiết kế vô cùng ấn tượng. Trình phát nhạc cũ sẽ để trong mục thông báo và giờ đây với Android nó sẽ chuyển sang mục Quick Settings tại phía trên của màn hình. Trình phát nhạc này cũng kiểm soát tốt hơn khi bạn đang sử dụng chúng.

Giao diện mới của trình phát nhạc

Chế độ quay màn hình

Một tính năng vô cùng quen thuộc với Android đó là chụp ảnh màn hình. Và giờ đây nó đã được mở rộng với khả năng quay màn hình vô cùng đơn giản. Bạn hãy tìm công cụ Screen Record trong mục Quick Settings, hãy bấm vào biểu tượng bút chì để thêm tính năng này vào bảng.

Những video quay màn hình trên Android cũng được lưu vào thư viện ảnh.

Cải thiện tính năng quay màn hình

Android 11 với nhiều tính năng mới lạ đã nhận được những đánh giá vô cùng tích cực từ phía người dùng. Đó là lý do mà bạn không nên bỏ lỡ bản cập nhật này và cài đặt chúng trên điện thoại của mình.

HnamMobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tìm hiểu những tính năng có trên Android 11
Fanpage
734 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ