Các chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay bạn cần biết

4 tháng trước
1.688 lượt view
Mod

Sạc nhanh là một phần không thể thiếu của các dòng smartphone, smartphone càng cao cấp thì công nghệ kèm theo đó càng cao. Tuy nhiên mỗi mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn sạc nhanh, tùy từng nhà sản xuất mà áp dụng theo tiêu chuẩn khác nhau.

các chuẩn sạc nhanh bạn nên biết

Khái niệm

Có thể hiểu sạc nhanh là công nghệ giúp rút ngắn thời gian sạc pin của điện thoại bằng cách tăng lượng điện nạp vào máy. Về cơ bản công nghệ này sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống về mức sạc bình thường.

Các chuẩn sạc nhanh phổ biến hiện nay

1. Sạc nhanh chuẩn USB Power Delivery

Đây là chuẩn sạc nhanh được Hiệp hội USB (USB-IF) công bố năm 2012. Chuẩn này có thể dùng trên bất kỳ thiết bị nào có cổng USB miễn là nhà sản xuất trang bị mạch điện và phần mềm phù hợp.

Bộ sạc đạt chuẩn USB-PD có thể cho công suất lên đến 100W, phụ thuộc theo từng mức điện áp khác nhau của từng loại thiết bị: 4.5W - 7.5W cho smartphone, 15W - 65W dành cho laptop và những thiết bị yêu cầu công suất cao từ 65W - 100W. Một ví dụ là pin của Samsung Galaxy S20 Ultra có thể đạt dung lượng đến 2.500 mAh chỉ trong 30 phút nhờ bộ sạc Super Fast Charging 45W.

2. Sạc nhanh Quick Charge 3.0

Quick Charge 3.0 là công nghệ sạc nhanh của hãng Qualcomm, so với những thiết bị sử dụng công nghệ sạc pin thông thường thì Quick Charge 3.0 có thể rút ngắn thời gian sạc xuống gấp 4 lần.

Quick Charge 3.0 hỗ trợ nhiều lựa chọn điện áp từ 3.2V - 20V với gia số 200mV , cho phép thiết bị di động tự động điều chỉnh điện áp sạc cần thiết. Bằng cách này, điện áp sẽ dần dần được giảm xuống trong giai đoạn sau của quá trình sạc, có nghĩa là hiệu quả năng lượng cao hơn giảm nhiệt độ của điện thoại và làm tăng tuổi thọ pin của điện thoại.

3. Sạc nhanh VOOC

Công nghệ sạc nhanh VOOC - Voltage Open Loop Multi-step Constant-Current Charging là công nghệ độc quyền được Oppo phát triển dành riêng cho thiết bị smartphone của họ. Được OPPO giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014, công nghệ này trải qua nhiều phiên bản phát triển và nâng cấp như VOOC 3.0, VOOC 4.0, Super VOOC…

Khác với công nghệ USB Power Delivery thông thường sẽ tăng điện áp trong quá trình sạc nhanh, OPPO VOOC sử dụng cường độ dòng điện cao lên tới 4A trong khi duy trì điện áp mặc định 5V của cổng USB nên trong quá trình sạc không làm nóng thiết bị. Ngoài ra người dùng có thể vừa sạc vừa sử dụng mà không phải lo lắng bởi VOOC được trang bị nhiều lớp bảo vệ cực kỳ an toàn.

4. Vivo Flash Charge

Không nằm ngoài cuộc đua về phát triển công nghệ, Vivo cũng đã trang bị cho những thiết bị của mình khả năng sạc nhanh với công nghệ sạc mới và hiện đại. Công nghệ Super Flash Charge của Vivo cho phép hỗ trợ dòng điện có điện áp 20V và cường độ dòng điện 6A, tổng công suất lên đến 120W. Bạn có thể sạc một viên pin có dung lượng 4000mAh từ 0% - 50% chỉ trong vòng 13 phút.

5. Huawei Super Charge

Công nghệ sạc nhanh Super Charge của Huawei sử dụng dòng điện 4,5A và 5A, được chứng nhận bởi TUV Rheinland các tiêu chuẩn siêu an toàn. Với chip thông minh tự động điều chỉnh công suất đầu ra để ngăn thiết bị và bộ sạc của bạn quá nóng kết hợp với lớp vỏ UL94 V-0 chống cháy cao.

Huawei SuperCharge sẽ cho phép người dùng chỉ cần sạc chiếc điện thoại có dung lượng pin 4.000 mAh trong vòng 20 phút là đủ để sử dụng trong 1 ngày. Tương đương với 20 tiếng xem phim chuẩn 720p dùng tai nghe, 105 tiếng nghe nhạc, 30 tiếng gọi thoại 3G và 20 tiếng lướt web bằng mạng 4G với độ sáng màn hình 60%.

Tạm kết

Không có gì ngạc nhiên khi USB Power Delivery đang là chuẩn sạc nhanh phổ biến dành cho các nhà sản xuất smartphone và củ sạc nhanh hiện nay, đặc biệt là việc hỗ trợ iPhone / iPad. Tuy nhiên công nghệ ngày càng phát triển hiện đại, các thương hiệu smartphone lớn cũng đã phát triển những công nghệ sạc nhanh cho riêng mình. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ được thấy những công nghệ này phát triển hơn nữa.

Đừng quên theo dõi trang tin tức của HnamMobile để nhận được những tin tức, thủ thuật, đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ.

HnamMobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Các chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay bạn cần biết
Fanpage
1688 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ