Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES

5 tháng trước
1.073 lượt view
Thoại My

Hôm qua, Samsung vừa chính thức giới thiệu bộ vi xử lý "cây nhà lá vườn" thế hệ mới với tên gọi Exynos 2100 cùng nhiều cải tiến đáng mong đợi.

Tìm hiểu về Exynos 2100

Hiệu năng vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 2

Exynos 2100 mới hứa hẹn sẽ đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của Samsung, sẵn sàng cạnh tranh với những đối thủ đến từ Apple hay Qualcomm. Đây là con chip được sản xuất trên tiến trình 5nm mà theo nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc sẽ giúp cải thiện hiệu năng hơn 10% và tiết kiệm năng lượng hơn 20% khi đặt cạnh thế hệ tiền nhiệm.

CPU với cấu trúc tương tự Snapdragon 888

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 3

CPU gồm 8 nhân với cấu trúc gồm 3 cụm nhân

Thay đổi quan trọng nhất phải kể đến là việc Samsung đã chấp nhận loại bỏ nhân tuỳ biến đã gây nhiều thất vọng trong nhiều năm qua và thay thế bằng nhân gốc của ARM như nhiều hãng khác. Cụ thể, CPU gồm 8 nhân được phân phối với thiết kế 3 cụm nhân tương tự như trên Snapdragon 888 mới của nhà Qualcomm:

  • 3 nhân hiệu năng cao Cortex A78
  • 4 nhân tiết kiệm điện Cortex A55
  • 1 nhân đặc biệt ARM Cortex X1 với xung nhịp lên đến 2.9GHz cho tốc độ xử lý nhanh hơn, cải thiện bộ nhớ Cache cũng như kiểm soát năng lượng hiệu quả hơn.

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 4

hiệu năng xử lý tổng thể trên Exynos 2100 tăng 30%

Qua đó nâng hiệu năng tổng thể của Exynos 2100 cao hơn thế hệ trước lên đến 30%.

GPU được cải tiến mạnh mẽ

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 5

GPU Mali-G78 cho hiệu suất đồ họa tăng 40%

Đi đến GPU, một sự cải tiến vượt bậc nữa trên bộ vi xử lý mới của Samsung khi tích hợp GPU Mali-G78 cùng 14 graphic engine, cho kết quả tăng 40% hiệu suất xử lý các tác vụ đồ hoạ.

Đặt trước ngay Galaxy S21 series

Tích hợp modem 5G ở cả AP

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 6

tốc độ tải xuống bằng 5G trên Exynos 2100 khá ấn tượng

Và tất nhiên, Exynos 2100 sẽ được Samsung tích hợp sẵn modem 5G, hỗ trợ cả mạng sub-6GHz và mmWave. Nhưng điều đáng nói ở đây là nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc còn trang bị kết nối mạng này lên cả AP giúp tiết kiệm kích thước và điện năng.

Tốc độ tải xuống được giới thiệu vào khoảng 7.35Gbps và 5.1Gbps lần lượt với hai băng tần sóng mmWave và sub-6GHz. Đây điều là những con số đáng để chúng ta mong chờ.

Những nâng cấp mạnh mẽ hướng đến xử lý hình ảnh

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 7

Bên cạnh đó, Exynos 2100 còn sở hữu rất nhiều những nâng cấp khác cực kỳ đáng giá ở bộ xử lý các tác vụ AI (NPU) và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP).

Bộ xử lý các tác vụ AI (NPU)

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 8

Exynos 2100 cho khả năng xử lý 26 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây

Để các bạn có thể cảm nhận được sự nâng cấp mạnh mẽ của việc nâng cấp lên 3 nhân NPU trên dòng chip này, chúng ta cùng đi đến những con số cụ thể sau đây. Nếu như trong năm 2018, Samsung giới thiệu NPU với khả năng thực thi 1.9 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS) thì đến năm nay với Exynos 2100 thì con số này đã lên đến 26 TOPS.

Ngoài ra, Samsung cũng giới thiệu công nghệ AMIGO - Advanced Multi-IP Governor giúp tiết kiệm thời lượng pin ngay cả những lúc xử lý tác vụ đồ hoạ nặng như chơi game 3D hoặc quay video 4K, 8K.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP)

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 9

thuật toán ISP mới hỗ trợ ống kính có độ phân giải lên đến 200MP

Và thuật toán ISP hứa hẹn nâng tầm máy ảnh trên các thiết bị của Samsung sắp tới tiệm cận chuyên nghiệp. Nổi bật là việc hỗ trợ ống kính có độ phân giải lên đến 200MP, có thể kết nối với 6 cảm biến độc lập,... Đồng thời, ISP cũng được phép kết hợp cùng NPU để tối ưu hoá những thông số, cho ra những bức ảnh ấn tượng nhất. Thuật toán xử lý video cũng được cải thiện, cho phép Exynos 2100 hỗ trợ quay 4K @120fps và 8K @60fps, hỗ trợ quay HDR+. Sử dụng Decoder AV1 để giải mã video 4K/8K.

Tạm kết

Hnam Mobile - Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES - 10

Đại diện bên phía Samsung cho biết thêm, Exynos 2100 đã bắt đầu tiến hành sản xuất hàng loạt và gần như chắc chắn sẽ có mặt trên hầu hết Galaxy S21 series được xuất xưởng trong thời gian sắp tới. Những thông tin này đã đem đến sự yên tâm nhất định cho những người dùng luôn ủng hộ Samsung trong những năm qua. Tuy nhiên, hãy cùng Hnam Mobile chờ đến khi được trải nghiệm thực tế Galaxy S21 series để có được cái nhìn xác thực nhất nhé!

Đặt trước ngay Galaxy S21 series

Hnam Mobile

(theo tinhte)
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Đánh giá nhanh Exynos 2100 vừa được Samsung giới thiệu tại CES
Fanpage
1073 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ