Exynos 2100 mở ra kỷ nguyên mới cho Samsung Tại sao?

4 tháng trước
688 lượt view
Mod

Bước vào giai đoạn cuối năm, Exynos 2100 là sản phẩm được nhiều người dùng mong đợi hơn cả. Bởi đây có thể là bước tiến đánh dấu thành công của Samsung trong mảng chip di động.

hnammobile - Exynos 2100 mở ra kỷ nguyên mới cho Samsung Tại sao? - 1

Chip Exynos của Samsung

Nhiều năm qua, kể từ khi Samsung ra mắt thế hệ chip Exynos đầu tiên đánh dấu bước chân của ông lớn trong mảng chipset cho di động. Nhưng có vẻ như thời gian qua Samsung vẫn chưa chịu bỏ ra 100% công lực cho mảng này. Bằng chứng là bị các hãng lớn như Qualcomm hay TSMC vượt mặt. Năm nay, Samsung lại tiếp tục nhận được nhiều lời phàn nàn của người dùng về việc hiệu năng của chip Exynos cao cấp chênh lệch đáng kể so với chip Snapdragon. Nếu bạn chưa biết, Samsung trang bị 2 phiên bản chipset khác nhau cho cùng một mẫu điện thoại ở những thị trường cụ thể.

hnammobile - Exynos 2100 mở ra kỷ nguyên mới cho Samsung Tại sao? - 2

Concept Galaxy S21, S21 Plus và Galaxy S21 Ultra đi kèm với chip Exynos 2100

Nhờ phản ánh mạnh mẽ từ người dùng Samsung đã có những quyết tâm trong việc cải thiện hiệu năng cho thế hệ chip Exynos 2100 sắp sửa được công bố trong thời gian tới. Những rò rỉ gần đây về điểm hiệu năng Exynos 2100 trên Geekbench đã cho ta những nhận định trước về bộ xử lý này trước khi được ra mắt vào ngày 14 tháng 1 tới đây cùng với Galaxy S21 Series.

Cải tiến hiệu suất nhờ loại bỏ nhân Mongoose trên Exynos 2100 để chuyển sang nền tảng ARM

Cuối cùng, Samsung cũng chịu từ bỏ lối mòn trong việc phát triển chipset di động. Để mở ra cong đường mới cho riêng mình khi tùy chỉnh lại cấu trúc chipset Exynos 2100. Cụ thể, bộ phận Chaebol của Samsung SLI đã quyết định loại bỏ các lõi tùy chỉnh Mongoose trên Exynos 2100 và thay thế bằng nhân ARM hiệu năng cao. Cái mà hiện tại đang được Apple tối ưu khá thành công trên Apple A14 và cả Apple M1.

hnammobile - Exynos 2100 mở ra kỷ nguyên mới cho Samsung Tại sao? - 3

Điểm hiệu năng Exynos 990 và Snapdragon 865

Được biết lõi tùy chỉnh Mongoose được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 và từng được cho rằng sẽ là xu hướng phát triển của nền tảng chipset di động. Thật không may, mọi việc không diễn ra như mong đợi. Trong khi nhiều ông lớn đã quyết định từ bỏ cấu trúc này thì 4 năm qua Samsung vẫn trung thành với nó. Hệ quả tạo ra là hiệu năng của Exynos kém hơn đáng kể so với chip Snapdragon của Qualcomm. Điểm hiệu năng chênh lệch của 2 phiên bản âm thầm tố cáo Samsung về vấn đề này.

hnammobile - Exynos 2100 mở ra kỷ nguyên mới cho Samsung Tại sao? - 4

Điểm hiệu năng Chip Exynos 2100 rò rỉ gần đây trước ngày ra mắt

Chip Exynos kết hợp nền tảng ARM kết hợp 5G

Chip Exynos 990 được Samsung giới thiệu vào đầu năm nay được trang bị trên 2 mẫu điện thoại đình đám đó là Galaxy S20 UltraGalaxy Note 20 Ultra. Tuy nhiên, Exynos 990 không phải là bản nâng cấp tuyệt đối của Exynos 9820 ra mắt năm 2019. Exynos 2100 năm nay mới thực sự làm được điều đó. Và tất nhiên, sẽ không có gì quá ngạc nhiên khi bằng sáng chế công nghệ 5G của Qualcomm sẽ hết hiệu lực trong thời gian nhất định. Khi đó, Samsung sẽ tích hợp thêm công nghệ này vào chip exynos của họ trong tương lai gần.

Đoạn video hé lộ chip Exynos 2100 từ Samsung

Snapdragon 875 và Exynos 2100

Cả Exynos và Snapdragon đều là những sản phẩm thương mại cạnh tranh lẫn nhau, thúc đẩy cả 2 cùng phát triển để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người dùng smartphone hiện nay. Chưa rõ liệu Samsung có tiếp tục trang bị 2 phiên bản chipset khác nhau cho cùng một mẫu điện thoại nữa hay không. Mọi thứ sẽ rõ ràng tại buổi ra mắt Galaxy S21 Series vào ngày 14 tháng sau. Dù thế nào đi nữa, các bài so sánh giữa Exynos 2100 và thế hệ Chipset tiếp theo của Qualcomm - Snapdragon 888 vẫn được giới công nghệ chia sẻ. Chúng ta cùng chờ xem nhé.

Đừng quên theo dõi trang tin tức của HnamMobile để nhận được những tin tức, thủ thuật, đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ.

HnamMobile

Theo Sammobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Exynos 2100 mở ra kỷ nguyên mới cho Samsung Tại sao?
Fanpage
688 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ