Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel? 

3 tháng trước
7.100 lượt view
Mod

Vào tháng này, Apple đã ra mắt dòng MacBook Pro 13 inch chạy chipset Apple M1 mới do công ty phát triển. Vậy so với máy chạy chipset Intel truyền thống sự khác biệt giữa 2 phiên bản MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel là gì?

hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 1

So sánh MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel 13 inch

Nên chọn MacBook Pro M1 hay intel? Câu trả lời sẽ có ở phần bên dưới.

Điểm giống nhau

Cả MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel đều có nhiều điểm giống nhau riêng. Một trong số đó là kích thước màn hình 13,3 inch sử dụng công nghệ IPS. Kết hợp công nghệ True Tone và dải màu rộng 3P huyền thoại. Những điểm chung khác giữa MacBook Pro 13 inch M1 và MacBook Pro 13 inch Intel là Touch Bar và Touch ID được trang bị, Camera Facetime độ phân giải HD 720P. Hỗ trợ hệ thống âm thanh nổi Dolby Atmos, jack cắm tai nghe 3.5, bàn phím Magic Keyboard, kết nối Bluetooth 5.0 và cuối cùng là hỗ trợ 2 màu sắc là bạc và xám không gian.

hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 2

Điểm khác nhau

Sự khác nhau lớn nhất cũng dễ nhận thấy nhất chính là bộ xử lý bên trong. Các mẫu MacBook Pro 2020 mới được trang bị chip Apple M1 phát triển trên nền tảng ARM. Trong khi các mẫu MacBook Pro cũ vẫn sử dụng chip Intel. Thế hệ chip APple M1 8 nhân xử lý, 8 nhân đồ họa kết hợp các Neural Engine 16 lõi cho hiệu năng ấn tượng hơn thế hệ chip Intel với 4 nhân kết hợp bộ xử lý đồ họa mang tên Intel Iris Plus. Về thời lượng pin, máy MacBook Pro 13 inch chạy chip M1 có thời lượng sử dụng lên đến 20 giờ trong khi người anh em dùng chip Intel chỉ có thời lượng sử dụng bằng một nửa. Ngoài ra còn một số điểm khác về thiết kế và kết nối chúng ta cùng đi phân tích kỹ hơn ở phần bên dưới.

MacBook Pro M1 và Intel

Thiết kế

Thiết kế của MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel giống hệt nhau về mọi thành phần bên ngoài như màn hình, bàn phím, touchbar, touchpad. Điểm khác biệt duy nhất về thiết kế của 2 mẫu máy này chính là số lượng cổng kết nối hỗ trợ cụ thể là Thunderbolt 3. Chúng ta sẽ đánh giá chi tiết hơn về kết nối của MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel ở phần bên dưới. Ngoài ra, về trọng lượng 2 máy chênh lệch không đáng kể, 2 phiên bản đều có tính linh động cao khi sở hữu trọng lượng chỉ 1,4 kg.


hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 3

Kết nối

Về kết nối Máy MacBook Pro M1 chỉ sở hữu 2 cổng Thunderbolt USB-C chia sẻ 1 bus thunderbolt 3 duy nhất ở cạnh trái. Trong khi MacBook Pro dùng chip Intel sở hữu đến 4 cổng chia đều phía 2 bên thân máy. Với 4 cổng kết nối sẽ thoải mái hơn cho người dùng sử dụng, trong khi với 2 cổng trên MacBook Pro M1 với những người có nhu cầu sử dụng nhiều có lẽ phải mua thêm phụ kiện chia cổng từ các nhà phát triển bên thứ 3.

hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 4

MacBook Pro M1 chỉ được trang bị 2 cổng kết nối ở cạnh trái

Về công nghệ được trang bị, MacBook Pro M1 chỉ hỗ trợ kết nối tới 1 màn hình 6K ở tần số quét 60Hz, bao gồm cả dạng Pro Display XDR của Apple. Trong khi người anh em MacBook Pro 13 inch sử dụng chip Intel hỗ trợ xuất tối đa ra 2 màn hình độ phân giải 4K hoặc 1 màn hình độ phân giải 5K ở tần số quét 60Hz. Ngoài ra, cổng USB-C trên MacBook Pro M1 thuộc chuẩn thunderbolt 3 đạt chứng nhận USB4. (USB4 là tiêu chuẩn chung thống nhất kết nối giữa các chuẩn kết nối trên USB-C bao gồm HDMI và DisplayPort)

Hiệu năng MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel

MacBook Pro 13 inch bao gồm 2 phiên bản với bộ xử lý khác nhau. Trong khi phiên bản MacBook Pro M1 sử dụng chip M1 được tùy chỉnh trên nhân ARM mới thì chiếc MacBook Pro còn lại vẫn sử dụng chip Intel thế hệ thứ 10. Nền tảng phát triển mới giúp chip M1 có lợi thế hơn về hiệu năng và tiết kiệm năng lượng. Với kiến trúc bộ nhớ thống nhất giữa các nhân (UMA) chip Apple M1 cho phép xử lý các tác vụ truy cập vùng nhớ một cách độc lập mà không cần sao chép dữ liệu giữa các vùng nhớ. Mang lại hiệu suất tối đa cho MacBook Pro M1.

hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 5

Chip M1 trên MacBook Pro M1 có 8 nhân CPU và 8 nhân GPU tích hợp. Trong đó có 4 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng. Khi chỉ sử dụng các tác vụ thông thường, MacBook Pro M1 sử dụng các nhân này để xử lý nhằm tiết kiệm năng lượng. Đối với các tác vụ đòi hỏi hiệu suất cao như render ảnh hay video, các nhân hiệu suất cao sẽ phối hợp để giúp quá trình xử lý nhanh chóng và mượt mà hơn.

Apple cho biết, chip Apple M1 của họ có hiệu năng cao hơn 2,8 lần so với chip Intel trên các MacBook Pro thông thường và tốc độ xử lý GPU nhanh hơn 5 lần. Như vậy, chip Apple M1 có hiệu năng vượt qua cả MacBook Pro 16 inch ra mắt năm 2019, hoặc MacBook Pro chạy chip Intel i9 thế hệ 10.

Thời lượng pin

Thời lượng pin trên các máy MacBook Pro M1 có thời lượng sử dụng lên tới 20 tiếng liên tục. Gấp đôi các máy Mac chạy chip Intel của Apple ở thời điểm hiện tại. Theo một bài đánh giá nhỏ, máy Apple chạy chip Intel cho phép duyệt web 10 tiếng liên tục và xem Apple TV 10 tiếng. Trong khi máy sử dụng APple Silicon cho phép duyệt web đến 17 tiếng và xem Apple TV lên tới 20 tiếng. Một con số kinh khủng phải không nào.

hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 6

MacBook Pro 13 inch phiên bản sử dụng chip Intel

Khả năng tương thích phần mềm

Do được phát triển trên nền tảng ARM nên người dùng có thể sử dụng MacBook M1 một cách đa dạng hơn. Các ứng dụng được phát triển trên nền tảng dành cho thiết bị di động như iPhone hay iPad có thể chạy được trên MacBook Pro M1. Thậm chí các nghiên cứu gần đây cho thấy một số ứng dụng windows cũng có thể hoạt động trên MacBook Pro M1. Mở ra một con đường mới thống nhất các nền tảng trong tương lai.

Tóm lại nên chọn MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel

MacBook Pro 13 inch M1 và MacBook Mini là 2 sản phẩm đầu tiên sử dụng chip Apple Silicon. Dự kiến trong 2 năm tới, Apple sẽ dần chuyển hẳn sang sử dụng chip Apple M1 cho tất cả các máy Mac của mình thay vì sử dụng chip Intel như hiện tại.

hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 7

MacBook Pro M1

Như vậy, cả MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel đều có những ưu nhược điểm riêng. Đối với MacBook Pro M1, máy chiếm ưu thế về hiệu suất, thời lượng pin, và chất lượng Micro được cải tiến đi kèm với nền tảng MacOS Big Sur mới có thể tương thích với cả những thiết bị sử dụng chipset Intel. Trong khi người đàn anh của mình hoạt động khá ổn định trên nền tảng cũ, có nhiều cổng kết nối hơn.

hnammobile - Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel?  - 8

MacBook Pro 13 inch M1 / MacBook Pro 13 inch Intel và MacBook Pro 16 inch

Nếu bạn là người có công việc ổn định, phụ thuộc vào các ứng dụng chạy trên macOS cũ, cần sử dụng Bootcamp để chạy windows song song, có nhiều cổng kết nối tiện dụng, hỗ trợ nhiều RAM và bộ nhớ trong hơn thì MacBook Pro 13 inch Intel là lựa chọn phụ hợp. Ngược lại, nếu bạn muốn trải nghiệm hiệu năng tuyệt vời, thời lượng pin tốt nhiều công cụ hỗ trợ trên nền tảng mới thì nên chọn MacBook Pro M1.

Đừng quên theo dõi trang tin tức của HnamMobile để nhận được những tin tức, thủ thuật, đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ.

HnamMobile

Theo Macrumors

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Nên chọn mua MacBook Pro M1 hay MacBook Pro Intel? 
Fanpage
7100 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ