So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K

4 tháng trước
602 lượt view
Thoại My

Đâu là sự khác biệt giữa tùy chọn quay video ở chất lượng 1080p, 4K và 8K trên điện thoại? Bạn nên chọn độ phân giải nào để cân bằng được nhu cầu cũng như dung lượng lưu trữ? Hãy cùng HnamMobile tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 1

Chất lượng video

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 2

bài kiểm tra thu phóng chất lượng video của phonearena

Về mặt lý thuyết, độ phân giải cao hơn đi kèm nhiều pixel xuất hiện trong video của bạn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ thu được nhiều chi tiết hơn. Cụ thể, so với 1080p, video 4K có số pixel nhiều gấp bốn lần và thậm chí video 8k có độ chi tiết nhiều hơn đến 16 lần.

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 3

chất lượng video 1080p so với 4K

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 4

chất lượng video 4K so với 8K

Ở trải nghiệm thực tế, để bạn đọc dễ dàng hình dung được sự khác biệt, chúng ta cùng đi đến ba video có cùng cảnh quay gồm một ở 1080p, một ở 4K và một ở độ phân giải 8K. Sự chênh lệch về chất lượng đã được thể hiện rõ khi các khung hình được phóng to. Mọi thứ ở tuỳ chọn 4K đều tốt hơn nhiều khi đặt cạnh 1080p với hình ảnh sắc nét mặc dù các chi tiết vẫn mờ đi đôi chút. Và dường như sự khác biệt đó lại một lần nữa lặp lại khi video 8K được zoom.

Có thể nhận ra được sự khác biệt trên điện thoại?

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 5

sự khác biệt giữa chất lượng video 1080p, 4K và 8K

Câu trả lời được đưa là hoàn toàn có thể nhưng nó phụ thuộc nhiều vào thông số kỹ thuật mà màn hình điện thoại hỗ trợ. Với những tấm nền di động hiện tại, bạn dường như sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa video 4K và 8K. Theo đó, so với 1080p, nếu bạn có điện thoại có màn hình lớn hơn 6 inch, với độ phân giải ít nhất là FHD+ thì khả năng cao bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt khi đặt cạnh một video 4K. Và ngược lại, nếu điện thoại không hỗ trợ chất lượng hiển thị quá lớn thì bạn sẽ không thể phân biệt hai độ phân giải với nhau.

Kích thước video

Bài viết này thử nghiệm kích thước video trên hai mẫu flagship hàng đầu thế giới hiện tại là iPhone 12 Pro MaxSamsung Galaxy S21 Ultra. Kết quả được thể hiện rõ trong hai bảng sau:

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 6

kích thước video khi quay bằng Samsung Galaxy S21 Ultra

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 7

kích thước video khi quay bằng iPhone 12 Pro Max

Như vậy, với 128GB dung lượng lưu trữ tiêu chuẩn, bạn có thể quay khoảng 17 giờ video 1080p ở tốc độ khung hình 30fps hoặc 6 giờ quay video 4K 30fps.

Đâu là sự khác biệt của tốc độ khung hình khi quay video?

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 8

tốc độ khung hình càng cao thì video sẽ càng mượt hơn

FPS là viết tắt của khung hình trên giây. Nếu bạn chọn cài đặt video fps cao hơn, điện thoại của bạn sẽ ghi được nhiều khung hình hơn mỗi giây, điều này sẽ làm cho video trông mượt mà hơn, nhưng kích thước tệp video sẽ lớn hơn.

Nên chọn độ phân giải cao hay tốc độ khung hình cao?

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 9

độ phân giải khi quay video trên điện thoại Samsung đã vượt trội so với iPhone

Tất nhiên rồi, lựa chọn độ phân giải cao khi quay video luôn cho kết quả ấn tượng hơn nếu bạn cần chọn giữa hai tùy chọn video này. Bên cạnh đó, nếu bạn đang chọn giữa các cài đặt FPS khác nhau ở cùng độ phân giải, thì lựa chọn sẽ phụ thuộc vào cảnh bạn muốn quay hoặc dung lượng lưu trữ bạn còn lại.

Nên lựa chọn độ phân giải nào cho từng nhu cầu?

Trước tiên, nếu bạn chỉ sở hữu một chiếc điện thoại được trang bị dung lượng bộ nhớ trong dưới 128GB thì hãy thiết lập quay video ở độ phân giải 1080p. Đối với hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội, như Instagram, Twitter và Facebook, video 1080p là quá đủ.

hnammobile - So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K - 10

gimbal sẽ hỗ trợ bạn quay video trên điện thoại tốt hơn

Nếu bạn có 128GB dung lượng lưu trữ trở lên, cài đặt video 4K chắc chắn là lựa chọn tốt nhất nhằm cân bằng được chất lượng và kích thước. Đặc biệt khi người dùng muốn đăng tải video lên các nền tảng như YouTube thì một video 4K sẽ đảm bảo chất lượng hiển thị trên màn hình lớn như máy tính hay TV.

Cuối cùng, bạn là một người mong muốn sự hoàn hảo đồng thời sở hữu smartphone có ít nhất 256GB ROM thì hãy cân nhắc trải nghiệm quay video 8K. Tuy nhiên, có một lưu ý rằng bạn cần có gimbal hoặc chân máy đi kèm bởi video 8K có thể rung hơn. Ngoài ra, quá nhiệt cũng là hiện tượng thường gặp trên điện thoại thông minh khi quay video ở thiết lập này.

Bạn sẽ lựa chọn độ phân giải nào khi quay video bằng điện thoại? Hi vọng bài viết trên của HnamMobile đã cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan về các thiết lập quay video 1080p, 4K hay 8K.

HnamMobile

theo phonearena

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết So sánh chất lượng quay video trên di động ở độ phân giải 1080p với 4K và 8K
Fanpage
602 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ