SpO2 là gì? Tại sao bạn nên quan tâm tới SpO2

4 tháng trước
2.399 lượt view
Hồng Thi

Một trình theo dõi sức khoẻ có khả năng theo dõi và cung cấp thông tin chi tiết về sức khoẻ và tinh thần của bạn là SpO2. Có thể bạn đã nghe qua, nhưng ý nghĩa là gì và như thế nào để ứng dụng? Chúng ta sẽ cùng tham khảo trong bài viết này.

SpO2 là gì?

Thiết bị đo SpO2 chuyên nghiệp

Nói một cách đơn giản, SpO2 là thước đo độ bão hòa oxy trong máu. Bạn càng có nhiều oxy trong máu, thì mức SpO2 của bạn sẽ càng cao. Nhìn thấy cơ thể chúng ta cần oxy để tồn tại, chúng ta có thể nói rộng ra rằng mức SpO2 cao hơn là một điều tốt. Ngược lại, nồng độ oxy trong máu thấp có thể dẫn đến các triệu chứng được gọi là giảm oxy máu. Kết quả đọc bình thường là từ 95% đến 99%.

Các thiết bị như Apple Watch Series 6, Fitbit Versa 3, Xiaomi Mi Band 5 và vô số thiết bị khác đều cung cấp tính năng này. Nhưng độ chính xác của chúng là bao nhiêu? Và bạn có thể làm gì với thông tin này?

Nói chính xác hơn SpO2 là thước đo huyết sắc tố. Hemoglobin là "tế bào hồng cầu" chứa oxy và mang nó đi khắp cơ thể. Cơ thể bổ sung lượng oxy dự trữ một cách tự nhiên thông qua việc thở đều đặn. Tại đây, oxy đi vào qua miệng và mũi, sau đó đi qua các túi nhỏ và mạch máu trong phổi (gọi là phế nang và mao mạch) vào dòng máu.

Khi chúng ta chạy, nâng tạ, hay nói cách khác là “tập luyện”, chúng ta làm tăng nhu cầu về oxy. Do đó, nhịp thở và nhịp tim của chúng ta tăng lên để đáp ứng nhu cầu tăng lên.

Các công cụ theo dõi thể dục đo SpO2 như thế nào?

Cảm biến trên Apple Watch Series 6

Máy theo dõi thể dục và các thiết bị khác được gọi là “máy đo oxy xung” có thể đo mức SpO2. Các thiết bị này hoạt động theo cách tương tự như máy đo nhịp tim đeo ở cổ tay, bằng cách chiếu ánh sáng có bước sóng cụ thể (thường là tia hồng ngoại) qua da. Một bộ tách sóng quang có độ nhạy cao cho phép thiết bị “nhìn thấy” hemoglobin trong mạch máu của bạn một cách hiệu quả.

Sự khác biệt chính giữa thiết bị theo dõi thể dục đo SpO2 và thiết bị đo oxy theo mạch, là thiết bị sau được đặt trên đầu ngón tay là lí do làm cho các thiết bị chuyên dụng này chính xác hơn.

Tất cả mọi thứ từ tông màu da, ánh sáng xung quanh, chuyển động đều có thể ảnh hưởng đến độ chính xác. Những người theo dõi thể chất có thể cố gắng chống lại thách thức chuyển động làm lệch kết quả bằng cách sử dụng các thuật toán tính toán dữ liệu từ gia tốc kế / con quay hồi chuyển, nhưng điều này chỉ có thể đạt được một mức độ chính xác nhất định.

Vì vậy, các nhà sản xuất khuyên rằng thiết bị của họ không nên được sử dụng để chẩn đoán y tế. Chỉ một số ít thiết bị đeo được chứng nhận là thiết bị y tế để cung cấp các chỉ số SpO2, một trong số đó là Withings ScanWatch.

Tuy nhiên, đối với những người muốn có kết quả đọc chính xác nhất có thể từ thiết bị theo dõi của họ, một mẹo nhỏ là đặt một dây đeo cổ tay màu đen hoặc một ống tay dài lên trên thiết bị theo dõi của bạn.

SpO2 hoạt động như thế nào?

Smartwatch hiên nay đã có tính năng đo oxy trong máu SpO2

Nhìn chung, dữ liệu SpO2 hữu ích cho hai loại người:

  • Các vận động viên được đào tạo yêu cầu họ phải theo dõi cẩn thận SpO2 (ví dụ như thợ lặn và người leo núi đào tạo ở độ cao lớn)
  • Những người có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến hô hấp của họ
  • Chứng ngưng thở lúc ngủ (Sleep apnea)

SpO2 có thể sẽ hữu ích cho chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là tình trạng khiến người bệnh thức giấc liên tục trong đêm do khó thở. Điều này có thể xảy ra do tắc nghẽn vật lý làm cản trở quá trình thở (ngưng thở do tắc nghẽn) hoặc can thiệp vào các tín hiệu do não gửi cho cơ thể để thở (ngưng thở trung ương). Cá nhân thức dậy vào ban đêm để thở hổn hển nhưng thường không ý thức được rằng điều này đang xảy ra. Kết quả là những người như vậy thường thức dậy với cảm giác vô cùng bất an và mệt mỏi, thậm chí có thể gặp nguy hiểm, nhưng mọi người thông thường không biết hoặc có thể biết mà không để ý vấn đề này.

Một thiết bị đo SpO2 cũng như chuyển động trong khi ngủ có thể cảnh báo họ về vấn đề này và cho phép họ thực hiện hành động. Tất nhiên, thiết bị đeo có khả năng SpO2 của bạn cần có khả năng theo dõi nồng độ oxy trong máu vào ban đêm. Một số thiết bị đeo được ngày nay chỉ cho phép kiểm tra tại chỗ suốt cả ngày, trong khi những thiết bị khác chạy vào ban đêm. Thông thường, theo dõi SpO2 suốt đêm sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ pin của thiết bị đeo.

SpO2 và COVID-19

Có một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng máy đo oxy xung để giúp chẩn đoán coronavirus, đã đặt hàng với một số lượng lớn. Tuy nhiên nhận thức này hoàn toàn nhầm lẫn.

COVID-19 là một tình trạng ảnh hưởng đến phổi, có nghĩa là khó thở có thể là một dấu hiệu của vi-rút. Hơn nữa, điều này có thể hữu ích như một công cụ để xem cách một người đối phó với vi rút. Máy theo dõi SpO2 có thể đeo có thể cung cấp một dấu hiệu cảnh báo sớm hữu ích cho các biến chứng như viêm phổi.

Máy theo dõi SpO2 không hoàn toàn chính xác và có thể cho kết quả đọc sai. Hơn nữa, đây chỉ là một trong nhiều triệu chứng liên quan đến COVID-19; nhiều tình trạng khác có thể gây khó thở.

Luyện tập ở độ cao

Khi luyện tập ở độ cao, chúng tôi sẽ khó khăn hơn để lấy lượng oxy thích hợp từ không khí. Nồng độ oxy ở mực nước biển thường vào khoảng 21%, nhưng điều này có thể giảm xuống còn 15% ở độ cao hơn 3000m.

Luyện tập ở độ cao có thể tạo ra sự thích nghi hữu ích ở một vận động viên, giúp họ sử dụng oxy hiệu quả hơn. Ví dụ, sau một vài tuần, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn. Trong vòng vài ngày, sự thích nghi khác nhau có thể thay đổi cách các tế bào hồng cầu đó giữ oxy. Cho đến khi những thay đổi này xảy ra, vận động viên sẽ thấy họ cảm thấy uể oải vì lượng oxy được cung cấp đến các cơ ít hơn. Do đó, cảm biến SpO2 có thể giúp cá nhân đó đào tạo an toàn và thấy được lợi ích của việc đào tạo đó.

Lưu ý phụ: Luyện tập ở độ cao và sẽ không kích hoạt các khả năng thích ứng giống nhau. Điều đó nói rằng, chúng có thể cung cấp những lợi ích hữu ích khác, chẳng hạn như tăng cường cơ liên sườn.

Kỹ thuật thở (Breathing techniques)

Kỹ thuật này liên quan đến việc thực hiện một loạt các lần hít vào sâu với thở ra rất nông. Sau 30 hiệp như vậy, bạn hít thở sâu lần cuối và từ từ thở ra. Cuối cùng, bạn nín thở thêm 15-20 giây ..

Quá trình này làm bão hòa máu bằng oxy (đây là nơi mà việc đọc SpO2 có thể hữu ích) và làm giảm đáng kể lượng carbon dioxide. Điều này không có tác dụng như bạn có thể tưởng tượng mà là mô phỏng tình trạng thiếu oxy. Tại sao? Bằng cách giảm carbon dioxide và giảm mức độ pH của máu, bạn ngăn cơ thể sử dụng oxy dự trữ. Cũng thông qua quá trình này, tăng thông khí có thể khiến ai đó bất tỉnh. Kết quả là một phản ứng giao cảm làm tăng nhịp tim, giải phóng các cytokine chống viêm và cung cấp năng lượng tràn trề.

Phương pháp này phức tạp và có phần gây tranh cãi, nhưng nó là một minh chứng hữu ích về độ phức tạp của SpO2 và cơ thể nói chung.

HnamMobile

Theo androidauthority


Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết SpO2 là gì? Tại sao bạn nên quan tâm tới SpO2
Fanpage
2399 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ