Tìm hiểu tần số quét màn hình là gì? Những màn hình tần số quét chuẩn nào đang sử dụng? 

6 tháng trước
1.028 lượt view
Minh Hiếu

Khái niệm tần số quét hay còn gọi là độ làm tươi màn hình là các khái niệm và từ khóa nổi bật trong 2 năm trở lại đây. Ở bài hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tần số quét màn hình là gì và ý nghĩa của nó đối với cuộc sống hiện nay.

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình là gì? Tần số quét màn hình là chỉ số dùng để đánh giá khả năng hiển thị của một tấm nền màn hình. Thực chất là chỉ số chuyển động của khung hình trong 1 thời gian xác định. Tần số quét màn hình càng cao thì các hình ảnh chuyển động càng nhanh từ đó chúng ta sẽ thấy rõ nét các chi tiết trên màn hình hiển thị. Thiết bị có thể được trang bị tấm nền nhỏ như điện thoại hay máy tính bảng. Cho đến các thiết bị có tấm nền lớn hơn như màn hình máy tính hay Ti Vi. Chúng đều có những chỉ số tần số quét màn hình nhất định được nhà sản xuất quy định sẵn.

Hnam Mobile - Tìm hiểu tần số quét màn hình là gì? Những màn hình tần số quét chuẩn nào đang sử dụng?  - 1

So sánh tần số quét màn hình 60Hz và 144Hz ảnh computer coach

Ý nghĩa của tần số quét đối với người dùng

Tần số quét màn hình là chỉ số chúng ta có thể dựa vào để đánh giá khả năng hiển thị sắc nét của một tấm nền điện thoại, máy tính bảng hay TV. Tần số quét càng cao thì hình ảnh càng mượt mà sống động, nhiều chi tiết, rõ nét và chân thực. Tất nhiên thiết bị được trang bị tần số quét màn hình càng lớn thì giá thành càng cao. Đây là chỉ số quan trọng giúp bạn có thể đánh giá 1 tấm nền hiển thị khi cần mua smartphone, tablet hay TV cho nhu cầu sử dụng cá nhân. Lưu ý rằng tần số quét màn hình cũng có 2 loại là thực và tần số quét màn hình ảo vậy tần số quét màn hình ảo thực chất là gì?

Hnam Mobile - Tìm hiểu tần số quét màn hình là gì? Những màn hình tần số quét chuẩn nào đang sử dụng?  - 2

So sánh tần số quét màn hình 60Hz và 120Hz

Có những loại tần số quét nào

Có 2 loại tần số quét màn hình đó là tần số quét màn hình thực và tần số quét màn hình ảo. Tần số quét màn hình thực được trang bị công nghệ led nền kết hợp các phần cứng điều khiển bên dưới. Trong khi tần số quét màn hình ảo thường lớn hơn rất nhiều so với chỉ số thật. Nó sử dụng công nghệ quét đèn nền blacklight kết hợp việc chèn các nền đen liên tục trong quá trình hiển thị, nhờ vậy mà số lượng khung hình tăng lên đáng kể người xem cũng có cảm giác hình ảnh chân thực và sắc nét hơn. Công nghệ này kết hợp việc chèn các nền đen liên tục dẫn đến độ sáng của tấm nền hiển thị giảm rõ rệt.

Các chuẩn tần số quét màn hình đang được sử dụng phổ biến

Tần số quét màn hình 60Hz

Hầu hết các mẫu điện thoại ra đời cách đây 1 đến 2 năm đều đã được trang bị màn hình 60Hz như một tùy chọn mặc định. Điển hình là chiếc Galaxy Note 10 Plus của Samsung hay iPhone 11 Series.

Hnam Mobile - Tìm hiểu tần số quét màn hình là gì? Những màn hình tần số quét chuẩn nào đang sử dụng?  - 3

Màn hình 60HZ trên Galaxy Note 10 Plus tiền nhiệm

Tần số quét màn hình 90HZ

Vì nhiều lý do như chi phí, hay mức tiêu hao năng lượng lớn các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc không trang bị cho những đứa con tinh thần của mình màn hình 120Hz thay vào đó là con số 90Hz. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu điện thoại ra mắt năm nay của OPPO đều sở hữu tấm nền với tần số quét ở mức 90Hz. Như OPPO Reno 3 Pro, OPPO Reno 4 Pro và cả OPPO Reno 5 Series.

Hnam Mobile - Tìm hiểu tần số quét màn hình là gì? Những màn hình tần số quét chuẩn nào đang sử dụng?  - 4

OPPO Reno 4 Pro sở hữu màn hình độ làm tươi 90Hz

Tần số quét màn hình 120Hz

Tần số quét màn hình 120Hz là con số cao nhất ở thời điểm hiện tại các nhà sản xuất smartphone trang bị cho các mẫu điện thoại cao cấp. Như Samsung với đại diện galaxy Note 20 Ultra hay Xiaomi Mi 10i, Poco X2, X3, OnePlus 8T, Realme X3 và cả bộ ba Galaxy S20 Series, Galaxy Z Fold 2.

Hnam Mobile - Tìm hiểu tần số quét màn hình là gì? Những màn hình tần số quét chuẩn nào đang sử dụng?  - 5

Galaxy Z Fold 2 cao cấp sở hữu tần số quét màn hình 120Hz

Tần số quét màn hình 144Hz

Tần số quét màn hình lớn ở mức 144Hz được trang bị trên các tấm nền máy tính dành cho game thủ cho phép hiển thị hình ảnh chân thực sống động nhất. Ngoài ra, về smartphone Xiaomi cũng đi đầu trong công nghệ màn hình tần số quét cao như vậy trên điện thoại với chiếc Xiaomi Mi 10T ra mắt hồi cuối năm ngoái.

Đừng quên theo dõi trang tin tức của Hnam Mobile để nhận được những tin tức, thủ thuật, đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ.

Hnam Mobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tìm hiểu tần số quét màn hình là gì? Những màn hình tần số quét chuẩn nào đang sử dụng? 
Fanpage
1028 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ