Dòng Mac chạy chip M1 mạnh thật đấy nhưng cần lưu ý

3 tháng trước
878 lượt view
Mod

Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về bộ ba máy Mac chạy chip M1 mới của Apple. Ngoài những lời khen ngợi, chúng còn tồn đọng những hạn chế gì?

hnammobile - Dòng Mac chạy chip M1 mạnh thật đấy nhưng cần lưu ý… - 1

Bộ ba Mac Mini, Macbook Air, Macbook Pro chạy vi xử lý M1 dựa trên kiến trúc ARM là một bước nhảy vọt của Apple trong những tháng cuối năm 2020. Chúng đã thiết lập một tiêu chuẩn hiệu suất mới, không những cải thiện mạnh mẽ về hiệu năng mà còn sở hữu thời lượng pin cực kỳ ấn tượng. Mọi thứ tuyệt vời đến mức nhiều người dùng tự hỏi “Liệu các nhà sản xuất laptop Windows sẽ phản ứng như thế nào để bán được những mẫu ultrabook trong năm 2021?”. Tuy nhiên, đi kèm với đó là các vấn đề về khả năng tương thích của một con chip mới.

Đừng quá tin tưởng Bluetooth trên Mac M1

video lỗi kết nối Bluetooth trên M1

Nhiều người dùng đầu tiên của Mac M1 đã đồng loạt phàn nàn về khả năng kết nối Bluetooth trên trang hỗ trợ khách hàng của Apple, Twitter,... Những tài khoản này cho rằng thiết bị ngoại vi được họ kết nối với Mac M1 liên tục gặp tình trạng chập chờn, thậm chí có lúc phải kết nối lại.

Apple đang dần hướng người dùng đến hoàn toàn với kết nối không dây khi những chiếc Macbook bây giờ chỉ còn hai cổng vật lý USB-Type C. Bạn nghĩ sao khi đang sử dụng chuột, bàn phím hay bất kỳ phụ kiện không dây nào trên Mac M1 và gặp phải tình trạng này?

Tuy nhiên, dường như Apple đã ngầm khắc phục lỗi này ở phiên bản MacOS Big Sur mới nhất. Nếu không may gặp phải, bạn hãy thử cập nhật bằng cách

Vấn đề về khả năng tương thích với Microsoft Teams, Edge và cả Google Backup & Sync

hnammobile - Dòng Mac chạy chip M1 mạnh thật đấy nhưng cần lưu ý… - 2

hệ sinh thái Microsoft cùng nhiều ứng dụng khác vẫn chưa tương thích trên M1

Nếu nơi bạn làm việc, học lập đang sử dụng Microsoft Teams được tích hợp trong bộ Office 365 làm công cụ trao đổi thông tin chính thì dường như Mac M1 sẽ không dành cho bạn, ít nhất đến thời điểm hiện tại. Microsoft Teams chỉ hoạt động thông qua Rosetta 2, đây không phải là trải nghiệm quá tệ. Tuy nhiên, nó vẫn cản trở hiệu suất cũng như tuổi thọ pin trên thiết bị. Apple khuyên rằng nên chuyển sang Slack đã có sẵn để có được khả năng tương thích tốt nhất.

Tương tự như Microsoft Teams, trình duyệt Edge cũng chưa được Microsoft tùy chỉnh lại cho con chip M1. Bạn có thể sử dụng Safari hoặc Google như một giải pháp tạm thời. Lưu ý, Safari trên Big Sur đã được Apple cải thiện đáng kể so với phiên bản trước.

Hơn thế nữa, vấn đề này còn gặp phải trên Google Backup & Sync và nhiều ứng dụng khác. Hi vọng với độ “hot” của Mac M1, các nhà phát triển có thể nhanh chóng tùy chỉnh ứng dụng để kịp thời hỗ trợ trên dòng máy này.

Ứng dụng Adobe không hoạt động bình thường

Nếu bạn đang là một nhà sáng tạo nội dung hay thường xuyên dùng đến bộ công cụ của Adobe như Lightroom, Photoshop,... thì hãy nên cân nhắc khi chọn mua Mac M1. Những chiếc Mac M1 tuy có sức mạnh xử lý hình ảnh, video cực kỳ ấn tượng, nhưng đó là câu chuyện của những ứng dụng đã tương thích. Với bộ công cụ Adobe, hiện chỉ có thể hoạt động trên M1 không chính thức thông qua trình giả lập Rosetta 2.

hnammobile - Dòng Mac chạy chip M1 mạnh thật đấy nhưng cần lưu ý… - 3

Lightroom beta cho nền tảng ARM

Adobe hiện đang thử nghiệm phiên bản beta Lightroom cho kiến ​​trúc M1 trong khi Photoshop vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào. Bạn có thể thử các lựa chọn thay thế Photoshop để hoàn thành công việc. Pixelmator Pro, một phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến đã lên tàu tương thích Universal trên máy Mac hoặc các ứng dụng sáng tạo của Affinity đã tương thích với CPU M1 trên MacBook.

Nhìn chung, Rosetta 2 chỉ là một giải pháp tạm thời của “nhà táo”. Các vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi chạy các ứng dụng thông qua trình giả lập này bao gồm mất nhiều thời gian với lần khởi chạy đầu tiên, gây hao pin thất thường,... thậm chí theo một số chuyên gia, có trường hợp ứng dụng tưởng chừng hoạt động ổn định nhưng thực tế đang tiềm ẩn rủi ro điện tử không ngờ đến.

Hạn chế khôi phục cài đặt gốc

Tình trạng này tuy hiếm gặp nhưng đã xảy ra trên một vài MacBook Air hay Macbook Pro M1. Cụ thể, nếu bạn cố gắng khôi phục cài đặt gốc cho các thiết bị này thì thiết bị sẽ biến thành “cục gạch” đúng nghĩa. Lúc này, lựa chọn duy nhất của bạn là mang đến trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple.

Sự cố treo máy và màn hình đen

hnammobile - Dòng Mac chạy chip M1 mạnh thật đấy nhưng cần lưu ý… - 4

con chip M1 vẫn còn nhiều hạn chế

Con chip M1 là một bộ vi xử lý thực sự rất mạnh, rất ấn tượng nhưng nếu cứ ép nó chạy những ứng dụng không tương thích thì khả năng chiếc máy tính đắt đỏ của bạn sẽ gặp sự cố treo máy hay thậm chí màn hình đen. Một số người dùng báo cáo rằng thiết bị sẽ hiển thị màn hình đen không thể giải thích được. Những người dùng khác cũng nhận thấy sự cố này với máy Mac M1 của họ đang chạy phiên bản mới nhất của Big Sur.

Khả năng chia sẻ màn hình hạn chế

Hạn chế cuối cùng của những dòng máy Mac M1 là khả năng chia sẻ màn hình. Cụ thể, Apple cho biết MacBook M1 chỉ hỗ trợ tối đa 1 màn hình ngoài độ phân giải 6K ở 60Hz. Còn Mac mini M1 hỗ trợ chất lượng 6K ở 60Hz qua USB-C hoặc Thunderbolt và một màn hình 4K ở 60Hz qua HDMI. Tuy nhiên, bằng nhiều cách khác nhau, bạn cũng có thể xuất tối đa lên đến 6 màn hình ngoài từ Mac M1 tại đây.

cách xuất tối đa 6 màn hình trên Mac M1

Trên đây là một vài vấn đề phổ biến mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng dòng Mac M1 mới của Apple. Bạn có chấp nhận bỏ qua những thiếu sót này hay chờ đợi nền tảng này dần ổn định hơn?

Theo dõi trang tin tức của HnamMobile để nhận được những tin tức, thủ thuật, đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ. Đăng ký Kênh Hchannel để nhận được nhiều video hay về công nghệ.

HnamMobile

(theo iphonehacks)

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Dòng Mac chạy chip M1 mạnh thật đấy nhưng cần lưu ý
Fanpage
878 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ