Facebook khôi phục lệnh cấm các nguồn tin ở Úc

4 tháng trước
640 lượt view
Hồng Thi

Facebook đã thông báo rằng họ sẽ khôi phục khả năng chia sẻ nội dung tin tức trên nền tảng xã hội cho người dùng Úc, sau những thay đổi đối với mã truyền thông của nước này. 

Why Facebook banned news in Australia — Quartz

Hình minh họa

Vào tuần trước, Facebook đã cấm tất cả người dùng chia sẻ tin tức để phản ứng với Luật Thương lượng Truyền thông được nước Úc đề xuất. Luật này nhằm mục đích san bằng sân chơi giữa các doanh nghiệp truyền thông, báo chí Úc với nền tảng kỹ thuật số.

Luật sẽ cho phép các nhà xuất bản tin tức của Úc đàm phán để được thanh toán công bằng cho công việc của nhà báo, buộc các công ty như Facebook và Google phải trả tiền cho nội dung tin tức.

Công ty đã cấm tất cả chia sẻ tin tức vào tuần trước để phản ứng với Luật Thương lượng Truyền thông được đề xuất, nhằm mục đích san bằng sân chơi giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc và các nền tảng kỹ thuật số về khả năng thương lượng.

Luật sẽ cho phép các nhà xuất bản tin tức của Úc đàm phán để được thanh toán công bằng cho công việc của nhà báo, buộc các công ty như Facebook và Google phải trả tiền cho nội dung tin tức.

Tuy nhiên, cuối tuần qua Facebook đã có một cuộc thảo luận với Chính phủ Úc về các sửa đổi thương lượng đối với điều luật này.  

"Sau khi thảo luận thêm, chúng tôi hài lòng rằng chính phủ Úc đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công nhận giá trị mà nền tảng của chúng tôi cung cấp cho nhà xuất bản so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ", Phó chủ tịch quan hệ đối tác tin tức toàn cầu của Facebook, Campbell Brown, cho biết trong một tuyên bố.

"Trong tương lai, chính phủ đã làm rõ rằng chúng tôi sẽ giữ khả năng quyết định xem tin tức có xuất hiện trên Facebook hay không để chúng tôi không tự động làm điều đó. Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận cho phép chúng tôi hỗ trợ các nhà xuất bản mà chúng tôi chọn đến, bao gồm các nhà xuất bản nhỏ và địa phương.” Brown nói.

Các nhà chức trách Úc có kế hoạch đưa ra các sửa đổi bổ sung đối với luật được đề xuất để chính phủ có thể không áp dụng mã cho Facebook nếu nó có thể chứng minh "đóng góp đáng kể" cho báo chí địa phương.Thời gian hòa giải là hai tháng trước khi trọng tài có hiệu lực, cho phép các bên có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận riêng.

Thủ quỹ Australia Josh Frydenberg cho biết Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg đã nói lệnh cấm sẽ kết thúc "trong những ngày tới", sau cuộc đàm phán. "Facebook đã kết bạn lại với Australia", anh nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Dù vậy Canada cho biết họ đang xem xét những thay đổi tương tự trong luật truyền thông của mình, trong khi các chính trị gia Anh cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về hành động của Facebook tại Úc.

Sir Tim Berners-Lee, người tạo ra web, cho biết ông lo ngại rằng việc buộc các công ty trả tiền cho một số nội dung nhất định có thể khiến Internet "không hoạt động".

Berners-Lee nói: “Cụ thể, tôi lo ngại rằng đoạn mã đó có nguy cơ vi phạm nguyên tắc cơ bản của web khi yêu cầu thanh toán cho việc liên kết giữa một số nội dung trực tuyến. "

Hãy cùng theo dõi HnamMobile để được cập nhật những tin tức công nghệ nhanh chóng nhất nhé.

HnamMobile

Theo macrumors
 

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Facebook khôi phục lệnh cấm các nguồn tin ở Úc
Fanpage
640 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ