GPS - hệ thống định vị toàn cầu là gì?

5 năm trước
5.275 lượt view
Nguyễn Thái Bình

Nhắc đến hệ thống định vị toàn cầu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các cái tên như: GPS, A-GPS và GLONASS. Vậy GPS là gì, A-GPS và GLONASS là gì và có công dụng như thế nào mà được biết rộng rãi đến vậy?

GPS là gì

Hệ thống định vị toàn cầu - GPS là gì?

1. GPS là gì?

GPS là gì? GPS (global positioning system - hệ thống định vị toàn cầu có bản chất là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất. Vối số lượng 27 vệ tinh này thì có 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh dự phòng trong trường hợp bất kỳ vệ tinh nào trong 24 vệ tinh chính bị hư hỏng.

GPS là gì

Nhiệm vụ của GPS là gì, chính là giúp mọi người trên thế giới xác định vị trí của mình một cách chính xác và hoàn toàn miễn phí.

2. Hoạt động của GPS là gì?

Bạn có biết hoạt động của GPS là gì? Các vệ tinh GPS bay hai vòng trong một ngày theo quỹ đạo đã được tính toán chính xác, đồng thời nó liên tục phát các tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Ở Trái Đất, các máy thu GPS nhận các tín hiệu, giải mã, tính toán và hiển thị được vị trí của người dùng.

Các điện thoại (Android, Windows Phone, iOS) thực tế là một đầu thu GPS, nhiệm vụ của các thiết bị này là thu dữ liệu từ các vệ tinh GPS ở trên bầu trời. Nói đơn giản về dữ liệu: mỗi một vệ tinh cho bạn biết khoảng cách chính xác từ vị trí của bạn đến vệ tinh đó hoặc một điểm nào đó trên trái đất.

Cơ chế hoạt động của GPS là gì, thực ra rất đơn giản, ví dụ: trên bản đồ có 3 điểm cố định A, B, C. Dữ liệu GPS sẽ cung cấp thông tin chính xác khoảng cách lần lượt từ điểm A, B, C đến nơi bạn đứng là 1, 3km, 2km.

GPS là gì

Sau đó, bạn có thể vẽ 3 vòng tròn có tâm là A, B, C với bán kính lần lượt là 1km, 3km và 2km.

GPS là gì

Như vậy, vị trí mà ba vòng tròn giao nhau là vị trí của bạn.

Cách sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng của GPS là gì?

Bạn bật định vị GPS bằng cách: vào cài đặt:

GPS là gì

Chọn "vị trí"

GPS là gì

Chọn "Bật" để bắt đầu định vị điện thoại trên bản đồ:

GPS là gì

Tiếp tục kết nối 3G/Wifi để tải dữ liệu của bản đổ google maps. Sau khi đã hoàn tất phần tải bản đồ, máy sẽ định vị được vị trí của bạn trên bản đồ.

GPS là gì

Xem thêm: Bluetooth dùng để làm gì?

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Có 1 thảo luận về bài viết GPS - hệ thống định vị toàn cầu là gì?
VP

Chưa thấy nêu các hệ thống định vị toàn cầu khác a href="http://vinatechgps.com/">GPS/a>

Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên

Hnam chào Vinh Phạm. Hiện Hnam chưa có thông tin chính xác bạn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

CT

1

Fanpage
5275 Lượt view
1 Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ