Hệ thống định vị GLONASS là gì?

4 năm trước
5.637 lượt view
Nguyễn Thái Bình

Hệ thống định vị toàn cầu GLONASS (Globalnaya Navigatsionnaya Sputnikovaya Sistema) do Nga phát triển, nó có các chức năng tương tự như hệ thống định vị GPS dùng để xác đinh vị vị trí.
Logo GLONASS

Hệ thống định vị GLONASS là gì?

Hiện tại, iPhone và rất nhiều điện thoại/ máy tính bảng chạy hệ điều hành Android đã sử dụng cả hệ thống định vị GLONASS và GPS để đảm bảo sự chính xác tối đa. 

Trong trường hợp bạn đang ở khu vực nhiều mây, hoặc xung quanh là các tòa nhà cao tầng, thiết bị sẽ sử dụng GLONASS kết hợp cùng với GPS để tăng độ chính xác của việc định vị. Tuy nhiên, định vị GLONASS thường chỉ được kích hoạt khi tín hiệu GPS yếu - động thái này giúp tiết kiệm pin cho thiết bị.

1. Hệ thống định vị GLONASS và GPS khác nhau ra sao?

- GLONASS có ít vệ tinh hơn. Trong khi định vị GPS có 32 vệ tinh quay quanh trái đất trong 6 quỹ đạo bay thì GLONASS chỉ có 24 vệ tinh với 3 quỹ đạo bay. Điều này có nghĩa: GONASS có nhiều vệ tinh đi theo cùng quỹ đạo hơn GPS và nó làm giảm độ chính xác của việc định vị.

Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất giữa GPS và GLONASS là cách thức liên lạc với thiết bị nhận. Nếu như ở GPS, các vệ tinh sử dụng cùng tần số vô tuyến - có các mã khác nhau để liên lạc thì GLONASS có các vệ tinh có cùng mã sử dụng các tần số khác nhau.

GLONASS và GPS - hệ thống nào có có định vị chính xác hơn?

Cả 2 có độ chính xác gần tương đương nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào độ chính xác cũng tương đương như thế. GLONASS đạt được độ chính xác trong môi trường tối ưu (không có mây, tòa nhà cao tầng hoặc can nhiễu vô tuyến) tới 2,8 mét - chỉ kém GPS một chút nhưng hoàn toàn có thể chấp nhận.

Dầu vậy, độ chính xác của GLONASS còn tùy thuộc vào nơi bạn sử dụng. Thông thường, GLONASS cho kết quả định vị chính xác hơn ở Bán cầu Bắc so với Bán cầu Nam.

4. Định vị bằng vệ tinh dùng để làm gì?

- Tìm đường (các ứng dụng bản đồ Google Map hoặc HERE MAPS).

- Quản lý và điều hành xe cộ.

- Xác đinh được vị trí xe, hướng đi, quãng đường một cách chính xác.

- Theo dõi lộ trình xe, chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái.

- Xác định vị trí xe chính xác ở đâu, vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy...

- Xem lại lộ trình xe theo thời gian và vận tốc di chuyển.

- Báo cáo tổng số km bạn đi được trên bản đồ.

- Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt ra khỏi vùng giới hạn

Xem thêm: Cổng Lightning là gì và cổng lightning dùng để làm gì?

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Hệ thống định vị GLONASS là gì?
x
voucher 50k
Fanpage
5637 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ