Những điểm cần lưu ý khi đi sửa chữa laptop hay điện thoại

3 tháng trước
1.466 lượt view
Thiện Phúc

Khi đem điện thoại hay laptop của bạn đi sửa có rất nhiều điểm cần quan tâm, trong đó ưu tiên về bảo mật dữ liệu đương nhiên cần được chú trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ những lưu ý hơn nhé!

Những điểm cần lưu ý khi đi sửa chữa laptop hay điện thoại

Bảo mật tài khoản

Điểu đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi đưa các thiết bị di động của mình đi sửa đó chính là việc đăng xuất các tài khoản như ngân hàng, email cá nhân, công ty. Thậm chí tài khoản ứng dụng mạng xã hội hay các ứng dụng chat cũng cần được đăng xuất. Điều này bảo vệ các thông tin, trò chuyện quan trọng về công việc cá nhân cũng sẽ không bị bại lộ. Nó đảm bảo về độ bảo mật an toàn khi sửa chữa các thiết bị di động vì kỹ thuật viên có thể vô tình kiểm tra các chức năng máy và ứng dụng và có thể đánh cắp những thông tin này.

Bảo mật tài khoản 

Thoát tài khoản ra khỏi điện thoại đối với những ứng dụng quan trọng

Nói không với hình ảnh và video nhạy cảm, tối mật để lại bên trong máy

Có rất nhiều hình ảnh, clip nhạy cảm bị lộ khi người dùng vô tình để quên trong máy khi đem thiết bị đi sửa chữa. Điển hình, nhiều vụ sửa chữa của một số ngôi sao nổi tiếng Hàn Quốc đã vô tình làm lộ thông tin, video đời tư của chủ nhân thiết bị. Do đó, lời khuyên là người dùng nên lưu trữ những video, dữ liệu riêng tư sang một ổ cứng di động hay dịch vụ lưu trữ đám mây nhằm đảm bảo bí mật hơn. Bởi chắc chắn một điều, bất cứ thông tin nào nhạy cảm nào khi còn tồn đọng trong máy đều sẽ gây sự tò mò khiến người khác sẽ muốn đánh cắp.

Nói không với hình ảnh và video nhạy cảm, tối mật để lại bên trong máy

Dữ liệu nhạy cảm, tối mật nên được lưu trữ trong ổ cứng di động cá nhân

Sao lưu dữ liệu trong máy

Đối với những file tài liệu quan trọng, danh bạ, tin nhắn hay hình ảnh trên điện thoại cũng cần được sao lưu lại vào các dịch vụ lưu trữ quan trọng. Điều này giúp người dùng dễ dàng thiết lập cài đặt mặc định trên điện thoại hay kể laptop sau khi sửa chữa xong. Ngoài ra, việc sao lưu dữ liệu cũng tránh trường hợp bị mất mát những dữ liệu nằm trong ổ cứng mà kỹ thuật viên sẽ không cần phải xóa trong quá trình sửa chữa, cài đặt thiết bị. Thông thường, khi sửa chữa, điện thoại hay laptop rất dễ mất dữ liệu cho những sự cố ngoài ý muốn liên quan đến phần cứng hay phần mềm.

Sao lưu dữ liệu trong máy

Sao lưu hình ảnh, tin nhắn lên drive để tránh trường hợp hi hữu

Kích hoạt tính năng bảo mật 2 lớp

Trong trường hợp bạn không muốn phải thoát các tài khoản facebook hay các ứng dụng mạng xã hội. Bạn có thể tránh copy thông tin bằng những biện pháp bảo mật 2 lớp. Nó có thể là mật khẩu để khởi động ứng dụng, mật khẩu câu hỏi phụ hay cả dùng công cụ Authenticator để có được dãy số bảo mật tạm thời. Đây là những cách tăng cường bảo mật tránh người lạ xâm nhập vào dữ liệu của bạn một cách bất ngờ.

Kích hoạt tính năng bảo mật 2 lớp

Google Authenticator là một công cụ bảo mật hai lớp dành cho người dùng

Chụp ảnh tình trạng máy và thiết bị

Có rất nhiều trường hợp, sau khi sửa xong, điện thoại hay laptop bất ngờ bị hư hỏng ở những chi tiết khác. Nhiều trường hợp, sau khi sửa xong máy bỗng nhiên bị bong bản lề, bị mờ ống kính, hay cả các phiên bản cập nhật phần mềm có sự thay đổi nhưng tình trạng máy vẫn không được sửa chữa dứt điểm.

Chụp ảnh tình trạng máy và thiết bị 

Chụp lại tình trạng máy tránh bị tráo, đổi hay mất linh kiện

Vì những lẽ đó, trước khi sửa máy để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, người dùng nên chụp lại hiện trạng hư hỏng cũng như các chi tiết khác trên toàn bộ thiết bị. Thậm chí, với iPhone, người dùng nên chụp lại tình trạng thiết bị đã cập nhật OS đến phiên bản mấy để tránh những hư hỏng sau đó phát sinh là do người sửa thiết bị chứ không đến từ lỗi phần mềm.

Bạn đã nắm được những điểm lưu ý này chưa, nếu có thêm những lưu ý nào hãy chia sẻ với HnamMobile tại chuyên mục Tin Tức nhé!

Sắm ngay laptop Dell giá hấp dẫn tại ĐÂY

HnamMobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Những điểm cần lưu ý khi đi sửa chữa laptop hay điện thoại
Fanpage
1466 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ