Những tính năng mới trên iOS 14 mà bạn cần biết

3 tháng trước
791 lượt view
Nguyễn Thái Bình

Người dùng iPhone đã không còn gì xa lạ với các bản cập nhật hệ điều hành iOS. Ở mỗi bản cập nhật, Apple sẽ cải thiện các lỗi, đưa ra những tính năng mới. Vậy phiên bản iOS 14 có những điểm nào nổi bật đáng để cập nhật. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Đặt trình duyệt khác làm mặc định thay thế Safari

Trình duyệt web Safari vốn là mặc định trên các thiết bị iPhone. Giờ đây với iOS 14, bạn có thể thay đổi sự mặc định này bằng một ứng dụng khác, thậm chí chúng không phải của Apple. Hiện tại, bạn chỉ có thể áp dụng với trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge.

Bạn có thể đặt trình duyệt khác làm mặc định thay thế cho Safari

Bạn vào Cài đặt > Chrome > Ứng dụng trình duyệt mặc định > Chọn Chrome.

Các bước cài đặt Chrome làm mặc định trên iPhone

Thư viện ứng dụng mới

Các Widgets màn hình chính và các ứng dụng trên iOS 14 đều có thể được thêm vào App Library. Một thư viện ứng dụng bới giao diện mới, cung cấp một không gian khác biệt ngay tại màn hình chính. Đặc biệt, chế độ xem này rất đơn giản và dễ dàng điều hướng chỉ với một số thao tác đơn giản.

Giao diện cuộc gọi mới

Các thông báo cuộc gọi giờ đây đã được hiển thị dưới dạng một biểu ngữ ở đầu màn hình chính. Trước đây, các cuộc gọi thông báo tới sẽ chiếm toàn bộ màn hình và người dùng không thích điều này vì chúng có thể làm gián đoạn công việc của bạn. Giờ đây với iOS 14, mọi thứ để được rút gọn hơn rất nhiều.

Các cuộc gọi cũng đã được thay đổi về giao diện

Cửa sổ Widgets ngay trên màn hình chính

Với iOS 14, bạn có thể thêm trực tiếp những cửa sổ Widgets với kích thước tùy thích ngay tại màn hình chính, Chúng sẽ hiển thị những thông tin bạn cần ngay trên màn hình.

Các widget hiện đã được thiết kế lại, không bị giới hạn và hiển thị nhiều thông tin hơn các phiên bản trước. Chúng cũng được thiết kế đồng nhất với giao diện xung quanh, giúp màn hình có tính thẩm mỹ hơn dù được đặt ở bất cứ đâu. Bạn cũng có thể trải nghiệm một tính năng tuyệt vời khác đó là xếp chồng tiện ích. Các widget sẽ xếp chồng lên nhau ở cùng một vị trí, giúp tiết kiệm không gian cho màn hình chính.

Thêm cửa sổ widget ngay trên màn hình

Cô trợ lý ảo Siri xuất hiện theo kiểu mới

Hãy cùng chào đón một sự xuất hiện hoàn toàn khác của Siri trên màn hình, Khi có yêu cầu, Siri sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình thay vì toàn bộ màn hình như trước. Câu trả lời dành cho bạn sẽ xuất hiện ở phía trên.

iOS 14 cập nhật cho tính năng Siri

Gõ lên mặt lưng iPhone để chụp ảnh màn hình

Các thao tác như chụp màn hình, tăng, giảm âm lượng có thể được thực hiện chỉ bằng cách gõ lên mặt lưng điện thoại với iOS 14. Các dòng máy có thể thực hiện được tính năng này phải thuộc dòng iPhone X trở lên ( iPhone X, iPhone XS/XS Max, iPhone 11/ iPhone 11 Pro / iPhone 11 Pro Max). Bạn vào Cài đặt > Cảm ứng > Chạm vào mặt sau.

Các bước cài đặt chụp màn hình với thao tác chạm vào mặt sau

Giờ đây, bạn có thể thiết lập Chạm 2 lần hoặc Chạm 3 lần để khóa màn hình, chụp ảnh màn hình, về màn hình chính, tắt tiếng, tăng giảm âm lượng, trung tâm điều khiển,...

Âm thanh không gian trên Airpods Pro

Bạn sẽ được trải nghiệm tính năng Âm thanh không gian khi sử dụng hệ điều hành iOS 14 mới. Để thử Âm thanh không gian trên AirPods Pro, bạn cần cập nhật lên chương trình cơ sở 3A283. Đặt iPhone chạy iOS 14 của bạn trên bàn, chơi Greyhound trên ứng dụng Apple TV, xoay đầu sang trái và phải để cảm nhận.

Cải tiến chất lượng âm thanh tốt hơn trên iOS 14

Thu hồi lại tin nhắn đã gửi trên Messages

Messages cũng được cập nhật tính năng mới trong iOS 14 gồm trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến, tính năng Đề cập - Mentions một thành viên nhất định trong nhóm chat và thu hồi lại tin nhắn đã gửi từ bạn.

Tính năng Picture in Picture cho YouTube

Sử dụng tính năng Picture-in-Picture (PiP) trên iOS 14

Tính năng Picture-in-Picture trên iOS 14

iOS 14 cho phép bạn dùng tính năng Picture-in-Picture (Hình trong hình) ngay trên ứng dụng YouTube. Bạn cần cập nhật ứng dụng YouTube lên phiên bản mới nhất và hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên sẽ có giới hạn số lượng người được dùng tính năng này.

Một số cập nhật và tính năng nhỏ khác trên iOS 14

Bên cạnh các tính năng nổi bật được kể trên, bản cập nhật iOS 14 này còn mang lại nhiều sự thú vị với một vài tính năng hữu ích dưới đây

- Tính năng dịch văn bản và giọng nói còn hỗ trợ lên đến 11 ngôn ngữ khác nhau.

- Tính năng ghim những tin nhắn quan trọng lên đầu.

- Gán ảnh hoặc những biểu tượng cảm xúc cho nhóm trò chuyện.

- Ứng dụng Sức khỏe có khả năng theo dõi và phân tích giấc ngủ.

- Ứng dụng Apple Maps cung cấp nhiều thông tin hơn về các tuyến đường như độ cao, tình trạng xe cộ, các tuyến đường có xe bus,...

Kết

Tóm lại, iOS 14 bản chính thức nhìn chung là một phiên bản tốt và đáng để nâng cấp tính đến thời điểm hiện tại. Tất nhiên đối với từng dòng đời iPhone khác nhau thì phiên bản này sẽ có một số những trục trặc hay lỗi nhỏ cần được Apple khắc phục trong tương lai.

HnamMobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Những tính năng mới trên iOS 14 mà bạn cần biết
Fanpage
791 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ