5 mẹo để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone?

3 tháng trước
841 lượt view
Mod

Bạn có cảm giác đang bị theo dõi? Bạn lo sợ thông tin cá nhân của mình sẽ bị đánh cắp? Hãy thử 5 tips sau đây được Apple khuyên dùng, chiếc iPhone của bạn sẽ được bảo mật tối đa.

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 1

Apple phát hành một bản hướng dẫn hỗ trợ cho người dùng

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 2

trang bìa bản hướng dẫn của Apple

Các thiết bị của Apple ngoài sở hữu công nghệ hàng đầu, khả năng hoàn thiện sản phẩm, tối ưu hệ sinh thái tuyệt vời thì “nhà táo” luôn coi quyền riêng tư và bảo mật là các giá trị cốt lõi của mình. Tuy nhiên, đây không phải nền tảng “bất khả xâm phạm”, có nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật trên thiết bị của bạn.

Nhận thấy được mối nguy này, nhà sản xuất đến từ Mỹ đã phát hành một bản hướng dẫn hỗ trợ về cách bảo vệ thiết bị, tài khoản và sự an toàn cá nhân của bạn có tên “Truy cập dữ liệu và thiết bị khi an toàn thông tin gặp rủi ro”. Nổi bật là các bước được đề xuất để kiểm tra ai có thể đang theo dõi vị trí iPhone của bạn, bao gồm cả cách đảm bảo không ai có thể theo dõi.

5 tips được Apple khuyên dùng

Tắt hoàn toàn dịch vụ định vị

Nếu bạn không có nhu cầu, cách an toàn nhất để đảm bảo thiết bị sẽ không bị theo dõi là tắt hoàn toàn dịch vụ định vị. Cách làm này có thể tùy chỉnh tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bạn vào mục “Cài đặt” > tìm chọn “Quyền riêng tư” > nhấn vào “Dịch vụ định vị” ở trên cùng > cuối cùng gạt thanh tùy chọn và nhấn “Tắt” để xác nhận lại.

Lưu ý, cách làm này sẽ tắt định vị cho tất cả ứng dụng đồng thời một số dịch vụ sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, duy nhất tính năng Find my iPhone vẫn được kích hoạt nếu thiết bị đó được báo mất.

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 3

Quản lý dịch vụ định vị cho từng ứng dụng

Để quản lý dịch vụ định vị cho từng ứng dụng, bạn vào lại mục “Dịch vụ định vị” và đảm bảo rằng chức năng này đã được bật. Lúc này, danh sách ứng dụng được cài đặt trên thiết bị sẽ xuất hiện.

Bạn nhấn vào một ứng dụng bất kỳ để bắt đầu trình quản lý định vị trên ứng dụng đó. Có 4 tuỳ chọn cho bạn thiết lập bao gồm “Luôn luôn”, “Không”, “Hỏi trong lần tiếp theo” và “Khi dùng”. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giảm thiểu độ chi tiết bằng cách tắt “Vị trí chính xác”.

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 4

Dưới đây là ý nghĩa biểu tượng vị trí trên thanh trạng thái của iPhone:

  • Mũi tên rỗng chỉ thị ứng dụng đó sẽ có quyền truy cập định vị của bạn trong một số điều kiện nhất định.

  • Mũi tên tô đậm chỉ thị ứng dụng đó đang truy cập hoặc vừa truy cập định vị của bạn.

  • Mũi tên xám chỉ thị ứng dụng đã sử dụng định vị trong 24h qua.

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 5

ý nghĩa từng biểu tượng định vị của Apple

Thiết lập định vị trong mục “Chia sẻ vị trí của tôi”

Tại mục “Cài đặt” > “Quyền riêng tư” > “Dịch vụ định vị”, bạn tìm chọn “Chia sẻ vị trí của tôi”.

Tại thanh tuỳ chọn, bạn tắt tính năng này đi để tránh gia đình và bạn bè có thế biết được vị trí của bạn. Qua đó, vô tình làm lộ thông tin ra ngoài.

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 6
.

Quản lý định vị trong ứng dụng tìm iPhone

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 7

Find my iPhone được tích hợp trên iOS

Bước 1: Đi tới ứng dụng tìm iPhone.

Bước 2: Chọn một người bất kỳ từ danh sách ở dưới.

Bước 3: Kéo xuống dưới và chọn “Dừng chia sẻ vị trí của tôi”.

Ngoài ra, bạn có thể làm tương tự từ “Cài đặt” > “Quyền riêng tư” > “Dịch vụ định vị” > “Chia sẻ Vị trí của tôi” > “Gia đình / Bạn bè”.

Nguy cơ đánh mất thông tin định vị từ các ứng dụng của bên thứ ba

hnammobile - Bạn đã biết 5 tips để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone - 8

tính năng chia sẻ vị trí trên các ứng dụng mạng xã hội cũng tiềm ẩn nguy cơ

Theo Apple, những ứng dụng bên thứ ba như Google Maps, Facebook, Zalo, Grab, Instagram, Shopee,... được bạn cấp quyền truy cập định vị luôn tiềm ẩn nguy cơ đánh mất thông tin vị trí của bạn. Đặc biệt, nếu bạn đang chia sẻ vị trí của mình với những người khác trong các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Messenger,..., vị trí đó sẽ không hiển thị trong cài đặt mặc định.

Lúc này, bạn cần quay lại “Cài đặt” > “Quyền riêng tư” > “Dịch vụ định vị” để kiểm tra trong phần quản lý định vị cho từng ứng dụng đã được hướng dẫn ở phần trước.

Với những tips ở trên, chiếc iPhone của bạn sẽ được bảo vệ bởi “hai bức tường lửa” bảo mật gồm nền tảng đóng của iOS và khả năng quản lý định vị của chính bạn.

HnamMobile

(theo 9to5mac)

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết 5 mẹo để đảm bảo không ai có thể theo dõi thông qua iPhone?
Fanpage
841 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ