Mua sắm online - Giảm ngay 600k

Tìm hiểu chế độ tự động lấy nét autofocus trên smartphone

Chế độ tự động lấy nét autofocus trên smartphone là gì? Tại sao các nhà sản xuất luôn đưa ra ý tưởng và cách thức khác nhau để cải thiện công nghệ lấy nét tự động.

Xem thêm: Công nghệ nhận diện khuôn mặt trên smartphone hiện nay

Vậy hãy cùng Hnam tìm hiểu công nghệ lấy nét tự động nhé để xem nó có tầm quan trọng như thế nào trong việc lựa chọn smartphone cho phù hợp.

Lấy nét tự động là gì?

Lấy nét tự động (Auto Focus) là sử dụng các cảm biến để cảm nhận ánh sáng từ đó điều chỉnh tiêu cự của ống kính tập trung vào một điểm được xác định. Lấy nét tự động có hai loại: lấy nét tự động chủ động và lấy nét tự động bị động.

Tìm hiểu chế độ tự động lấy nét autofocus trên smartphone hình 1

Trong đó lấy nét tự động bị động có cấu tạo và cơ chế hoạt động dựa vào một cảm biến được đặt trong máy để kiểm tra độ nét của vật thể được lựa chọn bằng cách phân tích ánh sáng môi trường phản xạ hoặc phát ra từ chính vật thể đó.

Còn hệ thống tự động lấy nét thụ động lại được chia thành 2 loại dựa trên nguyên tắc phân tích ánh sáng: lấy nét theo pha (phase dectection auto focus) và lấy nét theo cách so sánh độ tương phản (contrast detection auto focus).

Lấy nét theo so sánh độ tương phản

Tìm hiểu chế độ tự động lấy nét autofocus trên smartphone hình 2

Lấy nét theo độ tương phản sẽ phải phụ thuộc nhiều vào điều kiện ánh sáng. Nếu ánh sáng tốt thì khả năng lấy nét sẽ nhanh chóng và hiệu quả.

Còn về tốc độ lấy nét theo độ tương phản phải tuỳ thuộc vào điều kiện ánh sáng và cảm biến của máy ảnh. Nếu ánh sáng tốt, thì điểm nét sẽ rõ hơn và nếu cảm biến nhanh như vậy camera có thể bắt điểm tương phản để lấy nét nhanh hơn.

Tuy nhiên công nghệ lấy nét tự động theo độ tương phản khả năng lấy nét chậm nhất hiện nay. Nên công nghệ lấy nét này khó sử dụng khi người chụp và đối tượng ảnh di chuyển.

Lấy nét theo pha

Tìm hiểu chế độ tự động lấy nét autofocus trên smartphone hình 3

Ưu điểm cảu lấy nét theo pha là người chụp có thể lấy nét liên tục cả khi đối tượng chuyển động.

Nhược điểm của lấy nét theo pha sẽ bị hạn chế khi chụp ở môi trường thiếu sáng.

Trong camera khi lấy nét theo pha, cặp cảm biến (sensor) cảm quang một chiều sẽ được bố trí để chúng chỉ có duy nhất 1 hàng điểm ảnh.

Và mỗi cặp sensor cảm quang tạo nên một điểm lấy nét tự động.

Mỗi hình ảnh được tách làm hai hình ảnh riêng biệt với sự giúp đỡ của hai ống vi kính (micro len) khác nhau và được hội tụ lại vào 2 sensor cảm quang.

Đồng thời cơ chế lấy nét theo pha có tốc độ cao do module lấy nét được thiết kế độc lập và thuật toán so sánh trùng/lệch pha không quá phức tạp.

Cơ chế lấy nét theo pha đòi hỏi thiết kế cồng kềnh, phức tạp vì phải tốn thêm không gian cho buồng gương lật và module lấy nét riêng.

Lấy nét laser

Tìm hiểu chế độ tự động lấy nét autofocus trên smartphone hình 4

Khả năng của tốc độ lấy nét laser rất nhanh vì vậy nó giúp cho việc đo khoảng cách cũng gần như ngay lập tức và chính xác không phụ thuộc vào các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Lấy nét laser được xem là công nghệ lấy nét tự động nhanh nhất hiện nay tuy nhiên cần sự tác động của người dùng.

Song điểm yếu của lấy nét laser trên các camera khá yếu (không gây hại đối tượng chụp cả khi chiếu thẳng vào mắt người).

Xem thêm: Chụp ảnh chế độ Panorama toàn cảnh là gì?

Theo vnreview.vn

Tìm hiểu thêm: Thông tin mới nhất về điện thoại Samsung Galaxy Note 20.

0 thảo luận về bài viết Tìm hiểu chế độ tự động lấy nét autofocus trên smartphone

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu