Tìm hiểu tính năng HDR trên smartphone là gì?

3 tháng trước
6.062 lượt view
Nguyễn Thái Bình

Bạn thường nghe về tính năng HDR khi chụp ảnh. Nhưng đã hiểu về thuật ngũ HDR chưa? Hãy cùng Hnam tìm hiểu tính năng HDR trên smartphone là gì nhé!

Xem thêm: GPU là gì? Tìm hiểu những GPU phổ biến trên chip hiện nay

Tính năng HDR hiện nay có mặt phổ biến trên rất nhiều các điện thoại di động thông minh cũng như phần mềm hỗ trợ camera.

HDR là gì?

HDR là cụm từ viết tắt của High Dynamic Range (được hiểu là dải tương phản động mở rộng).

Dynamic Range thường dùng để chỉ sự chênh lệch giữa vùng sáng và vùng tối trên các thiết bị đã ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Vậy chụp HDR được hiểu là người chụp có thể chụp liên tục nhiều ảnh ở nhiều chế độ phơi sáng khác nhau, sau đó ghép chồng lên nhau thành một tấm ảnh có sự cân bằng, đủ chi tiết ở cả vùng sáng và vùng tối.

Thường thì sử dụng ít nhất 3 ảnh ở các chế độ phơi sáng khác nhau để làm thành một tấm HDR.

Nên dùng tính năng HDR khi nào để chụp ảnh hiệu quả


HDR là tính năng hữu ích giúp với người sử dụng trong nhiếp ảnh nhưng không phải thế mà lạm dụng quá tính năng này.

+ Chụp phong cảnh: HDR giúp bức ảnh thêm sống động, không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.

+ Chụp trong môi trường sáng phức tạp thì tính năng HDR giúp cân bằng ánh sáng và làm giảm thiểu các bóng đổ, làm nổi bật lại chủ thể, giúp ảnh đẹp hơn.

+ Chụp sự vật, sự việc với hậu cảnh quá sáng: khi hậu cảnh quá sáng sẽ gây ngược ánh sáng dẫn đến các chi tiết chủ thể bị khuất, tối. Với HDR sẽ làm giảm sáng hậu cảnh đồng thời tăng sáng chủ thể giúp hình ảnh không bị mất thông tin.

+ Chụp trong điều kiện thiếu sáng: chụp chế độ HDR trong điều kiện thiếu sáng thì sẽ giúp tăng độ sáng một cách tự nhiên, không bị gắt, đồng thời các chi tiết đang rõ không bị mất đi.

Không nên sử dụng HDR trong các trường hợp

+ Khi chụp những vật thể di chuyển: tốt nhất giữ nguyên vị trí máy, giữ nguyên bối cảnh chụp sẽ giúp tăng độ nét của ảnh. Còn nếu chụp khi chụp với tốc độ cao, không chắc chắc khi canh nét, khiến ảnh bị rung, nhoè.

+ Chụp ảnh trong môi trường quá nhiều màu sắc rực rỡ: HDR sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản ban đầu. Nhưng nếu trong môi trường có màu sắc rực rỡ, sử dụng HDR khiến màu có xu hướng bị gắt, rực, gây rối mắt.

+ Tránh sử dụng với đèn Flash: Đèn Flash trong chế độ HDR khiến ảnh bị dư sáng hơn mức cần thiết, các chi tiết nhận ánh sáng từ đèn dễ bị cháy, mất chi tiết.

Xem thêm: Tìm hiểu các chuẩn quay phim trên camera smartphone hiện nay

Theo Trang công nghệ

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tìm hiểu tính năng HDR trên smartphone là gì?
Fanpage
6062 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ