Hướng dẫn sử dụng Máy Tạo Oxy Y Tế - Làm sao để sử dụng đúng cách?

4 tháng trước
1.869 lượt view
Thiện Phúc

Đối với một thiết bị y tế chuyên dụng như máy tạo oxy, việc sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cũng như tránh các tình trạng hư hỏng đột ngột. Dù là máy đến từ hãng nào thì những nguyên tắc sử dụng sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng một cách đúng nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn sử dụng Máy Tạo Oxy Y Tế - Làm sao để sử dụng đúng cách?

Máy tạo oxy là gì và tại sao cần phải sử dụng đúng cách?

Máy tạo oxy (hay còn gọi là máy thở oxy) là một thiết bị y tế điện tử nhằm tạo và đem oxy đến cho người dùng bằng cách lấy trực tiếp không khí xung quanh. Máy kết hợp hệ thống lọc nhằm loại bỏ các tạp chất, các chất độc hại để cung cấp oxy tinh khiết với nồng độ trên 90% dành cho người sử dụng.

Việc sử dụng đúng cách là điều cần thiết bởi lẽ, dù oxy rất cần cho sự sống của con người nhưng nếu hít thở ở nồng độ cao có thể gây hại cho phổi. Ở chiều ngược lại, nếu thiếu oxy, các cơ quan như tim, não và các bộ phận khác sẽ suy yếu và dễ dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Chính vì lẽ đó, máy được áp dụng trong tình trạng cấp thiết liên quan đến đường hô hấp và phải có sự điều chỉnh để phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Máy tạo oxy là gì và tại sao cần phải sử dụng đúng cách?

Máy tạo oxy sẽ đem lại hiệu quả nếu sử dụng đúng cách

Một điều đặc biệt, việc sử dụng oxy y tế (tạo ra từ máy) dễ khiến phổi mất đi chức năng hoạt động tự nhiên. Theo y khoa, phổi sẽ hoạt động nhờ vào sự co thắt từ các cơ hoành và đó là hoạt động sinh lý của mọi người. Nhưng nếu bạn điều chỉnh lưu lượng được nạp đầy đủ, dễ đẩy phổi tới tình trạng “nghỉ ngơi” từ đó chức năng hô hấp giảm xuống. Do đó, cung cấp oxy y tế là con dao 2 lưỡi cần phải làm đúng cách.

Mua ngay máy tạo Oxy Hidgeem Plus 7L ZY - 1Y

Cách sử dụng máy thở oxy bạn cần biết

Sử dụng máy thở oxy đúng cách sẽ mang lại hiệu quả bởi máy đều được sử dụng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp. Điều này sẽ giúp cải thiện và hỗ trợ tình trạng bệnh nhân tốt hơn. Sau đây là cách sử dụng máy thở oxy đúng cách mà bạn nên nắm:

Bước 1: Để sử dụng máy, cần tìm vị trí thích hợp để đặt máy tạo oxy. Vị trí được nhà sản xuất và các chuyên gia y tế đưa ra là nơi nào có thể bố trí ổn định, dây đủ độ dài, không căng, không vướng. Thiết bị cùng cần được đặt ở vị trí thoáng, cách tường hay các vật dụng khác ít nhất từ 15 - 30 cm. Nhất là không để thiết bị gần các thiết bị tỏa nhiệt hay nguồn nhiệt nào.

Bước 2: Sau khi ổn định vị trí, trước khi sử dụng thiết bị, người dùng cần kiểm tra và gắn các phụ kiện đi kèm một cách chắc chắn. Dây điện cần được gắn chặt và ổn định với ổ cắm, điều này hạn chế tình trạng chập chờn nguồn dẫn đến hỏng hóc các bộ phận bên trong hay tệ hơn là bo mạch.

Cách sử dụng máy thở oxy bạn cần biết

Máy oxy có cốc ẩm cần thao tác thêm với cốc ẩm

Ở bước nối phụ kiện vào máy, cần lưu ý rằng nếu máy không có bộ phận làm ẩm, người dùng có thể kết nối ống thông mũi đến đầu ra của máy tạo oxy. Còn trong trường hợp máy có bộ phận làm ẩm thì người dùng cần thực hiện thêm những thao tác sau:

 • Lấy cốc tạo ẩm.
 • Mở cốc ra rồi cho nước tinh khiết vào theo chỉ định có sẵn của nhà sản xuất, sau đó vặn cốc lại như trước.
 • Gắn cốc tạo ẩm vào máy.
 • Lúc này, sau khi hoàn thành xong, người dùng có thể cắm dây dẫn vào vị trí cổng giao trên cốc lọc.

Bước 3: Khởi động máy bằng cách nhấn vào công tắc.

Bước 4: Theo dõi tình trạng hoạt động thiết bị thông qua âm báo, đèn báo lỗi để chắc chắn thiết bị hoạt động ổn định.

Bước 5: Người dùng cần điều chỉnh lưu lượng oxy theo hướng dẫn y tế thông qua bản điều khiển. Lưu ý, nồng độ oxy theo khuyến cáo rất quan trọng vì nó sẽ đem lại sự hiệu quả dành cho bệnh nhân.

Cách sử dụng máy thở oxy bạn cần biết

Điều chỉnh lưu lượng là bước quan trọng để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân

Bước 6: Đưa dây thở đã nối thông vào máy để bệnh nhân bắt đầu nhận được oxy.

Bước 7: Sau khi sử dụng xong cần tắt công tắc máy tạo oxy trước khi rút dây cắm điện khỏi ổ cắm.

Lưu ý về điều chỉnh nồng độ oxy đúng cách khi sử dụng máy thở oxy

Máy tạo oxy cung cấp oxy nguyên chất tương đương với oxy có trong các bình oxy y tế tại các bệnh viện. Dẫu vậy, thông thường áp suất nén của bình oxy sẽ cao hơn nên khi sử dụng máy cần phải chú ý để điều chỉnh cho đúng

Lưu ý về điều chỉnh nồng độ oxy đúng cách khi sử dụng máy thở oxy

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng và điều chỉnh máy tạo oxy

 • Nếu chỉ định của bác sĩ hay các chuyên gia y tế với bình oxy ở mức 1 thì với máy tạo oxy 5L mức điều chỉnh là 2l/phút.
 • Nếu ở mức độ 2 thì máy 5 cần điều chỉnh ở vạch 3l/ phút.
 • Nếu ở mức độ 3 thì máy 5L cần chỉnh 4,5 - 5l/ phút.

Đối với những người mắc bệnh nặng, ung thư, hay các dạng suy tạng thì việc cung cấp oxy là cần thiết. Do đó, người dùng cần mua các máy tạo oxy dung tích cao hơn để đáp ứng yêu cầu oxy cần thiết. Đa phần những bệnh nhân ở nhóm đối tượng này đều cần lượng oxy từ 5 - 7l/ phút.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng máy tạo oxy

 • Đặt thiết bị ở không gian mở để giảm nguy cơ quá nhiệt.
 • Không chặn bất kỳ lỗ thông hơi nào của thiết bị vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.
 • Theo dõi thường xuyên những âm thanh, tiếng động lạ hay đèn báo để đảm bảo rằng các bộ phận có hỏng hóc không
 • Tuân thủ theo khuyến cáo của chuyên viên y tế khi sử dụng thiết bị.

Bạn đã nắm được cách sử dụng máy tạo oxy chưa, theo dõi thêm những Thủ thuật - Ứng dụng hay tại HnamMobile nhé!

Mua ngay máy tạo oxy 5L Dynmed DO2-5EH giá tốt

HnamMobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Hướng dẫn sử dụng Máy Tạo Oxy Y Tế - Làm sao để sử dụng đúng cách?
Fanpage
1869 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ