Tương lai công nghệ 2021, tiên phong đột phá trong thiết kế đón đầu xu hướng của Samsung

3 tháng trước
1.448 lượt view
Hoàng Long

Smartphone không chỉ là một thiết bị phục vụ nhu cầu kết nối, giải trí, làm việc mà trở thành một món thời sức, gắn chặt với phong cách, cá tính của mỗi người. Bởi vậy, năm 2021, rất có thể cuộc chiến về thiết kế smartphone sẽ rất khốc liệt.

History Of The Samsung Galaxy S

2020 - năm khởi đầu một thập niên mới và xuất hiện nhiều công nghệ tiên tiến, phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Có thể nói, camera, hiệu năng, thời lượng pin đang đạt đến ngưỡng mà bất kỳ người dùng khó tính nào cũng có thể thỏa mãn. Bởi vậy, năm mới 2021 sẽ là thời điểm các hãng bổ sung những sự tối ưu để đáp ứng nhu cầu và thiết kế là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến đầy cam go và khốc liệt.

Được mệnh danh là món đồ trang sức công nghệ cao, một chiếc smartphone có thiết kế biểu tượng, thu hút ánh mắt của người khác, lột tả được cá tính của người dùng mang đến sự khác biệt sẽ mang lại thành công lớn. Trong quá khứ, không ít các mẫu smartphone đã làm được điều này dù ở phân khúc cao cấp hay tầm trung.

Thiết kế là cuộc chiến đường dài

Cuộc chiến về hiệu năng gần như đã đạt đến "đỉnh" khi các mẫu smartphone tầm trung và giá rẻ đều đã có thể đáp ứng người dùng toàn thế giới. Tất nhiên, hiệu năng có thể thay đổi cục diện của cả một ngành công nghiệp giống như trước đây. Rất nhiều hãng điện thoại thành công bước đầu mang đến hiệu năng mạnh mẽ với giá thành hấp dẫn nhưng rồi không bắt kịp sự thay đổi trong tư duy lựa chọn sản phẩm của người dùng.

Người dùng cần nhiều hơn ở một chiếc điện thoại bao gồm màn hình, camera, thời lượng pin hay tổng hòa các yếu tố đó, đặc biệt là cái nhìn thiện cảm đầu tiên. Vấn đề nằm ở thiết kế và những giá trị mà thiết kế đó mang lại.

Trở về với smartphone, do đặc tính sở hữu màn hình lớn và giới hạn công nghệ nên chỉ tồn tại dưới dạng cố định và các hãng phải đột phá ở mặt lưng, cạnh viền màn hình đồng thời tìm cách hạn chế khả năng choán chỗ của camera trước. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về độ bền, khả năng chống nước cũng được cân nhắc đến.

Tất cả điều đó giúp thị trường smartphone trở nên đa dạng hơn. Thay vì "đi theo một ai đó" những Gã khổng lồ công nghệ như Samsung bắt đầu tìm ra con đường riêng hoặc thậm chí tạo ra một tiêu chuẩn mới dành cho thị trường. Cuộc chiến về thiết kế thuộc về đường dài, có thể nhu cầu về hiệu năng, camera có giới hạn nhưng ai cũng cần một chiếc smartphone hợp ý mình ở khoản thiết kế, cầm nắm. Nhìn lại hành trình trong quá khứ của Samsung, khi màn hình phẳng đã trở nên nhàm chán thì sự xuất hiện của Galaxy Note Edge như sự bùng nổ của các cuộc cách mạng về thiết kế trên smartphone với công nghệ màn hình cong. Hay giải thành công bài toán tăng kích thước hiển thị của màn hình và cho ra đời khái niệm Infinity Display trên Galaxy S8, cũng như màn hình Infinity-O đầu tiên trên Galaxy S10. Tất cả những thành công này minh chứng rằng Samsung luôn là hãng công nghệ hàng đầu không chỉ quan tâm nâng cấp những công nghệ bên trong mà còn cả dáng hình bên ngoài trên thiết bị của mình.

Năm 2021, cuộc chiến về thiết kế sẽ định đoạt người thắng

Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi xu hướng của smartphone hiện nay và vì người dùng hơn những chạy đua về công nghệ trước đây. Các mẫu flagship dần trở nên thân thiện hơn, dễ cầm nắm hơn và nhiều màu sắc trẻ trung. Thực sự, người dùng là yếu tố quyết định tới người thắng cuộc trong một năm tài khóa và định hình thành công của sản phẩm.

Ở khía cạnh công nghệ, chúng ta không thể đánh giá một sản phẩm theo góc nhìn của các chuyên gia, reviewer. Có rất nhiều sản phẩm tốt theo ý kiến của họ nhưng xét về yếu tố thị trường, người dùng không đón nhận, không phát sinh hành động mua thì nó thực sự không tốt. Tất nhiên, còn nhiều những ảnh hưởng khác như truyền thông, marketing những sản phẩm vẫn là cốt lõi. Không có sản phẩm tốt nhất chỉ có sản phẩm phù hợp nhất.

Bởi vậy, giải quyết được vấn đề "thiện cảm" trong mắt người dùng hay nói một cách chính xác hơn là thiết kế thu hút sẽ quyết định phần nhiều. Điện thoại hiện nay càng ngày càng đẹp dù được được hoàn thiện bằng nhựa, kính, thép hay nhôm. Samsung cũng thành công với sự thay đổi màu uyển chuyển, rực rỡ, độc đáo, tạo thành xu hướng trong ba năm trở lại đây. Bên cạnh đó, hãng cũng ra mắt hàng loạt cách thiết kế camera trước khác nhau được gọi là thế hệ màn hình Infinity. Infinity-O, Infinity-V, infinity-U để thay thế cho tai thỏ nhàm chán mà các thương hiệu điện thoại Trung Quốc áp dụng sau iPhone X của Apple. Thậm chí, cả cơ chế camera xoay lật cũng được hãng tính đến.

Samsung khá khéo léo khi mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn và định hình các dòng sản phẩm khác nhau theo màn Infinity. Giá trị của màn hình vô cực mang lại chúng ta không bàn nhiều, viền màn mỏng hơn, mở ra không gian sử dụng, tương tác với điện thoại được mở rộng và phần nào đó mang hơi hướng tương lai. Ngay các hãng điện thoại khác cũng cân nhắc màn hình Infinity-O như một xu thế trước khi tìm kiếm những giải pháp thay thế.

Trong khi các hãng khác vẫn đang tìm lối đi riêng cho thiết kế của mình hoặc lặp đi lặp lại những thiết kế đã cũ thì Samsung đã thành công khi can thiệp sâu về thiết kế, vạch định các dòng sản phẩm rõ ràng, đánh trực tiếp vào từng phân khúc khách hàng. Trẻ trung, năng động, sang trọng, quý phái, Samsung đều có, thế mới là đủ.

Phải chăng năm 2021, ngoài hiệu năng, camera, thời lượng để chứng minh các mẫu smartphone tốt, thiết kế là yếu tố sống còn để tìm ra sự phù hợp. Cuộc chiến giờ đang ở giai đoạn khốc liệt nhất, ai là kẻ tiên phong, ai là người đi sau có lẽ sẽ rõ ràng hơn.

HnamMobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tương lai công nghệ 2021, tiên phong đột phá trong thiết kế đón đầu xu hướng của Samsung
Fanpage
1448 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ