Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí

4 tháng trước
1.221 lượt view
Thiện Phúc

Sau những thông tin rò rỉ trên mạng, những bản thử nghiệm Windows 11, thế hệ kế nhiệm Windows 10 đã chính thức được công bố. Tưởng chừng như Windows 10 được xem là phiên bản cuối cùng, nhưng không, Microsoft lại tiếp tục trình làng thế hệ tiếp theo của hệ điều hành dành cho PC và laptop với giao diện học hỏi từ Apple và những vũ khí lợi hại khác.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 1

Việc trình làng Windows 11 được xem như là một cú twist đối với người dùng bởi lẽ hãng đã từng tuyên bố Windows 10 chính là phiên bản cuối cùng dành cho hệ điều hành này. Tuy nhiên, lần trở lại này sau 5 năm, Microsoft đã chuẩn bị mọi thứ tốt hơn và bản chính thức sẽ được cập nhật cuối năm nay. Đương nhiên nó hoàn toàn miễn phí. Nó sẽ mang lại nhiều thứ lợi hại hơn dành người dùng.

Giao diện của Windows 11

Đây là điểm thay đổi đáng kể của Windows 11 năm nay. Giám đốc phát triển mảng Panos Panay đã nhấn mạnh vào yếu tố hiện đại, tươi mới và gọn nhẹ của giao diện này. Không chỉ từ lời tuyên bố của hãng mà ngay cả người dùng các phiên bản thử nghiệm cũng cho rằng giao diện phiên bản này đã thật sự mang lại nhiều cải tiến và vượt bậc so với “thảm họa” Windows 8.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 2

Giao diện đã có sự thay đổi gần giống với macOS

Ngay từ logo, Microsoft đã áp dụng ngôn ngữ Fluent với góc nhìn các cửa sổ trực diện và được bo cong và làm dạng nổi khối hơn theo dạng tấm kính. Đây cũng chính là trọng tâm của phong cách này.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 3

Fluent Design là phong cách ngôn ngữ chính

Không chỉ áp dụng với các khung cửa sổ mà Fluent Design cũng áp dụng cho Taskbar và Start Menu. Điều này khiến cho giao diện đồng nhất xuyên suốt từ trong ra ngoài.

Ngoài phong cách thiết kế thay đổi, “cha đẻ” Windows cũng cho biết giao diện mới sẽ có bộ biểu tượng mới và các biểu tượng sẽ chuyển động khi bạn đưa trỏ chuột đến. Điều này sẽ làm người dùng có cảm giác ứng dụng có thể chạm vào được.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 4

Hệ thống Themes có đa dạng theo dạng sáng và tối

Nhiều người nhìn nhận Windows 11 có dáng vẻ giống macOS Apple. Nút Start và các biểu tượng được bố trí chính giữa thay vì căn lề trái. Đặt biệt, Windows 11 cũng được hãng chia sẻ sẽ hỗ trợ tối ưu và thân thiện hơn với các thiết bị có màn hình cảm ứng. Một trong những điểm mới chính là việc xuất hiện của bàn phím ảo tương tự với bàn phím trên iPadOS hiện tại.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 5

Giao diện tối ưu hơn cho màn hình cảm ứng

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 6

Bàn phím ảo tương tự như trên iPadOS

Điểm mới trên giao diện Windows 11 còn nằm ở widget khi nó cho phép hiển thị các thông tin về ảnh, lịch, tin tức và cả tình hình thời tiết. Nó tương tự như macOS Big Sur của nhà Táo.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 7

Các widget được bổ sung thêm về mặt thông tin

Nhiều tính năng hấp dẫn

Không chỉ đem đến những widget đề xuất thông tin, mà hệ điều hành kế nhiệm Win 10 còn có cả tính năng sao chép desktop ảo. Nó cho phép người dùng tạo nhiều giao diện và hình nền máy tính khác nhau cả chủ và khách.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 8

Tính năng sao chép Desktop ảo

Để hỗ trợ tốt cho công việc, Microsoft trang bị tính năng Snap Layout để người dùng sắp xếp các cửa sổ làm việc theo bố cục được định sẵn. Điều này sẽ hỗ trợ cho những người làm coder hay công việc truyền thông media khi cần mở nhiều cửa sổ khác nhau.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 9

Các bố cục layout thuận tiện cho công việc nhiều cửa sổ

Điểm hay ho đáng nhớ đến của Windows 11 chính là khả năng khôi phục thiết lập màn hình mặc định khi kết nối máy với màn hình hay máy chiếu bên ngoài. Điều này cho phép người dùng bảo mật thông tin hơn trong quá trình chiếu, thuyết trình.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 10

Ghép nối thiết bị sẽ an toàn hơn

Kho ứng dụng và khả năng tối ưu game ảnh kinh ngạc

Nếu bạn đang sở hữu laptop gaming thì đừng chần chờ mà update lên Windows 11 ngay nhé! Theo công bố của hãng, trải nghiệm game sẽ được hỗ trợ và tối ưu tốt hơn nhờ vào công nghệ Auto HDR. Thậm chí, nó còn được tích hợp phần mềm DirectStorage có mặt trên Xbox giúp máy tính giảm thời gian tải game khi người dùng mở.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 11

Tính năng Auto HDR hỗ trợ tối ưu cho game

Một tin vui không chỉ dành cho game thủ mà còn đối với người dùng văn phòng và các fan công nghệ khi kho ứng dụng không chỉ được làm mới về giao diện mà còn có khả năng chạy trực tiếp các ứng dụng của Android. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xem và post Tiktok trên máy tính. Để làm được điều này, Microsoft đã tích hợp công nghệ Intel Bridge cũng như có sự góp sức của Amazon App Store.

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 12

Kho ứng dụng được làm mới lại

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 13

Ứng dụng Android như Tiktok có thể chạy native trên Windows 11

Khi nào ra mắt chính thức và cách cập nhật

hnammobile - Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí - 14

Windows 11 sẽ ra mắt cuối năm nay

Thế hệ kế nhiệm Windows 10 sẽ được phát hành vào cuối năm 2021. Những thiết bị chạy Win 10 sẽ được cập nhật miễn phí. Người dùng cần lưu ý cấu hình tối thiểu để có thể cài đặt được Windows 11 như sau:

 • CPU 2 nhân 1GHz 64-bit
 • RAM 4GB
 • Màn hình độ phân giải 1366 x 768
 • Hỗ trợ Direct X12, UEFI, TPM 2.0

Để cập nhật, các bạn cần truy cập vào trang web TẠI ĐÂY để kiểm tra xem cấu hình có đủ yêu cầu cập nhật hay không. Đón xem thời điểm ra mắt chính thức tại chuyên mục Tin Tức của HnamMobile nhé!

Mua ngay Surface trải nghiệm Windows 11 mượt mà

Theo The Verge

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Windows 11 chính thức ra mắt: Học hỏi macOS, bắt tay Android, cập nhật miễn phí
Fanpage
1221 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ