Thu cũ đổi mới - lên đời iPhone 11 siêu tiết kiệm

GPU là gì? Tìm hiểu những GPU phổ biến trên chip hiện nay

Bạn thường hay nghe nhắc tới GPU, vậy GPU là gì và có những loại GPU phổ biến nào thường dùng trên chip hiện nay. Hãy cùng với Hnam Mobile tìm hiểu nhé!

 

Xem thêm:  Tìm hiểu các chuẩn quay phim trên camera smartphone hiện nay

 

Tìm hiểu GPU là gì?

GPU là cụm từ viết tắt của Graphics Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ xử lý trung tâm CPU, nó được dùng để xử lý các game và ứng dụng 3D.

Ngoài ra, CPU cũng hỗ trợ trong việc tính toán (nhất là với các game 3D) nhưng người thực thi chính là chip đồ họa.

Các loại GPU phổ biến hiện nay trên smartphone

1. GPU Adreno Series

 

GPU là gì? Tìm hiểu những GPU phổ biến trên chip hiện nay hình 1

GPU Adreno được phát triển bởi nhà sản xuất Qualcomm và tích hợp trong chip xử lý SoCs. Đầu tiên khi ra mắt dòng GPU này được đặt tên là Imageon do ATI Technologies phát triển nhưng sau đó được công ty AMD mua lại từ năm 2006. Tới năm 2008, nhà sản xuất Qualcomm mua lại Imageon và đổi tên thành Adreno.

Bộ xử lý chuyên dụng GPU Adreno Series gồm có các loại như: Adreno 304, Adreno 308, Adreno 505, Adreno 506, Adreno 509, Adreno 512, Adreno 530, Adreno 630

2. GPU Mali

 

GPU là gì? Tìm hiểu những GPU phổ biến trên chip hiện nay hình 3

Dòng GPU Mali được phát triển bởi ARM, một hãng thiết kế vi xử lý có tiếng ở nước Anh.

Vi xử lý trên nền tảng kiến trúc ARM được dùng khá phổ biến trong các ứng dụng nhúng và các ứng dụng cầm tay nhờ vào đặc tính ưu việt là ít tiêu thụ điện năng.

Chính vì vậy người dùng dễ dàng bắt gặp GPU Mali bên trong các sản phẩm sử dụng Chip Exynos của hãng điện thoại Samsung, hoặc các sản phẩm thiết bị giá rẻ của MediaTek hoặc RockChip, …

GPU Mali gồm có các bộ xử lý chuyên dụng như: Mali-400MP, Mali T720, Mali-T830, Mali-T860 MP2, Mali-T860, Mali-T880 MP2, Mali-G71 MP20, Mali-G51 MP4, Mali-G71 MP2, Mali™ G71, Mali-G72 MP18, Mali-G72 MP12, Mali-G72 MP3.

3. GPU PowerVR

 

GPU là gì? Tìm hiểu những GPU phổ biến trên chip hiện nay hình 3

Đối với dòng GPU PowerVR, nó thuộc sự quản lý của hãng Imagination Technologies – Đây là hãng sản xuất lớn thứ 2 về chip đồ họa cho di động được sử dụng rất dụng khá nhiều trên các smartphone hiện nay chạy chip Mediatek, Exynos của nhà sản xuất công nghệ Samsung hay trên iPhone, iPad của hãng Apple.

Bộ xử lý chuyên dụng PowerVR gồm: GE8100, PowerVR GE8320, PowerVR GT7600, PowerVR GX6450

Xem thêmHướng dẫn kiểm tra iPhone active chưa

Theo trangcongnghe.com

0 thảo luận về bài viết GPU là gì? Tìm hiểu những GPU phổ biến trên chip hiện nay

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu