Các định dạng video phổ biến trên smartphone

Bạn đã từng nghe qua các loại định dạng video phổ biến trên smartphone như H.265, 3GP, MP4, AVI, WMV, H.263, H.264 (MPEG4-AVC) chưa? Nếu chưa Hnam sẽ thông tin đến bạn nhé!

 

Các định dạng video phổ biến trên smartphone hình 1

Xem thêm: Công nghệ 3D Touch trên iPhone là gì?

 

H. 265 - H.265/HEVC

Định dạng H.265 có tên gọi đầy đủ H.265/HEVC (High Efficiency Video Coding – có nghĩa là hiệu quả nén video cao) đây là một chuẩn nén video mới kế thừa H.264/MPEG -4 AVC.

Chuẩn định dạng H.265 có thể hỗ trợ với độ phân giải lên đến 8192 x 4320, bao gồm cả chất lượng 8k Ultra HD, nên chất lượng hình ảnh rất tốt.

Chuẩn HEVC (H.265) sử dụng để cung cấp chất lượng hình ảnh được cải thiện đáng kể tại cùng một tốc độ bit và có thể mã hóa các vector chuyển động với độ chính xác lớn hơn nhiều so với H.264/AVC.

3GPP – 3GPP Multimedia File

 

Các định dạng video phổ biến trên smartphone hình 2

Định dạng video 3GP được phát triển bởi dự án 3rd Generation Partnership phục vụ cho các mục đích sáng tạo. Điểm mạnh của định dạng video 3GP là có thể phát lại các tập tin đa phương tiện trên mạng không dây 3G tốc độ cao.

Loại định dạng này được sử dụng phổ biến trên các dòng điện thoại có hỗ trợ quay phim. 3GP dựa trên chuẩn MPEG-4 - bắt nguồn từ định dạng QuickTime của hãng Apple.

ASF – Advanced Systems Format File

ASF là loại định dạng được hãng Microsoft phát triển được dùng để truyền tải các tập tin đa phương tiện có chứa văn bản, đồ họa, âm thanh, video và hoạt họa.

Định dạng File ASF chủ yếu là những tập tin Windows Media Audio và Windows Media video.

Microsoft Windows Media Player là chương trình phổ biến dùng để chơi tập tin asf này.

MP4 – MPEG-4 Video File

Định dạng video MPEG-4 được phát triển bởi Moving Picture Experts Group, dùng nhiều trên các thiết bị điện thoại và thiết bị chơi MP4.

MPEG-4 có thể sử dụng một định dạng nén riêng biệt cho video và audio. Vì vậy mà video được nén với kiểu mã hóa video MPEG-4 còn âm thanh thì được nén theo kiểu mã hóa AAC.

AVI – Audio Video Interleave File

 

Các định dạng video phổ biến trên smartphone hình 3

Chuẩn định dạng AVI cũng được phát triển bởi nhà sản xuất Microsoft và chứa dữ liệu được mã hóa theo các codec khác nhau. Người dùng có thể sử dụng các codec như DivX để mã hóa file AVI.

 AVI là loại định dạng rất phổ biển nên có rất nhiều chương trình có thể chơi định dạng này như VLC, Windows Media Player.

VOB – DVD Video Object File

Chuẩn định dạng video VOB chủ yếu liên quan đến DVD Video Movie File. Một tập tin VOB thường chứa các luồng đa công (multiplex) trong đó có: video, âm thanh và phụ đề.

MOV – Apple QuickTime Movie File

 

Các định dạng video phổ biến trên smartphone hình 4

QuickTime Movie là một trong những định dạng video phổ biến được hãng Apple phát triển thường được dùng trên Internet do có ưu điểm tiết kiệm dung lượng.

Người dùng muốn sử dụng định dạng QuickTime này, phải dùng chương trình Apple QuickTime Player

WMV – Windows Media Video File

WMV là một chuẩn định dạng file video mà bạn hay gặp hàng ngày. File Windows Media chứa video được mã hóa theo bộ codec Windows Media Video và âm thanh được mã hóa theo codec Windows Media Audio codec.

Xem thêm:  Chuẩn kháng nước và bụi là gì và cách đọc chỉ số IP

Theo thongtincongnghe.com

0 thảo luận về bài viết Các định dạng video phổ biến trên smartphone

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu