Thu cũ đổi mới - lên đời iPhone 11 siêu tiết kiệm

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì?

Trên các thiết bị công nghệ thông minh hiện nay đều được trang bị GPS. Vậy GPS là gì? Cơ chế hoạt động của thiết bị này như thế nào? Hãy cùng Hnam tìm hiểu về GPS nhé!

 

Xem thêm: Wi-Fi Dual-band là gì?

 

GPS là gì? 

 

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? hình 1

GPS là cụm từ viết tắt của Global Positioning System có nghĩa là một mạng lưới hệ thống định vị vị trí dựa vào hệ thống vệ tinh bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất được đưa vào sử dụng từ năm 1995, do Mỹ xây dựng.

Hiện nay, rất nhiều thiết bị di động và ứng dụng đã và đang sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS bao gồm: phần không gian, phần điều khiển, phần sử dụng. Mỗi phần đều sở hữu những giao diện có những chức năng riêng biệt.

Cơ chế hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

 

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? hình 2

Hệ thống định vị toàn cầu GPS được tính từ vị trí xuất phát của 1 điểm bất kỳ trên mặt đất, đây là cơ sở để tham chiếu so với vị trí của các vệ tinh và trung tâm tín hiệu trung gian mặt đất.

Điều này có nghĩa là vị trí của bạn sẽ được tính toán dựa trên khoảng cách tính từ nơi bạn đang đứng đến các vệ tinh và đến các trung tâm mặt đất.

Cụ thể được tính như sau: Khoảng cách của bạn được đo = phương pháp rất đơn giản, đó là quãng đường = vận tốc x thời gian.

Trong đó, vận tốc chính là vận tốc truyền tín hiệu (sóng),còn thời gian được đo bằng đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cực cao.

Chính vì vậy, khi nhận đc tín hiệu từ vệ tinh, thiết bị công nghệ sẽ tự tính toán ra khoảng cách giữa thiết bị di động và vệ tinh thông qua phương pháp trên.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? hình 3

Nếu xét theo lý thuyết, chỉ cần có 3 vệ tinh là chúng ta có thể tính toán được vị trí (tính ra tọa độ x,y,z trong không gian),nhưng trên thực tế do có sai số nhất định nên hệ thống cần thêm 1 tham chiếu nữa, tức sẽ thêm 1 vệ tinh nữa tổng cộng sẽ có 4 vệ tinh để có thể tính toán được chính xác hơn.

Ví dụ cơ bản để thể hiện được cơ chế hoạt động của GPS, trên bản đồ có 3 điểm cố định A, B, C. Dữ liệu GPS cho bạn biết khoảng cách lần lượt từ điểm A, B, C đến nơi bạn đứng là 1, 3km, 2km.

Với những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ chắc bạn hiểu hơn về cơ chế hoạt động của hệ thống định vị GPS là như thế nào?. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu các chuẩn Wifi thông dụng hiện nay

Theo Tinh tế

0 thảo luận về bài viết Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì?

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu