Thu cũ đổi mới - lên đời iPhone 11 siêu tiết kiệm

Kết nối NFC là gì?

Bạn đã từng nghe về công nghệ kết nối không dây chưa? Bài viết này Hnam sẽ thông tin đến bạn về khái niệm kết nối NFC là gì? Và nó có ứng dụng trong thực tế như thế nào nhé!

 

Kết nối NFC là gì? hình 1

Xem thêmKết nối HDMI là gì ?

 

Khái niệm NFC là gì?

NFC là cụm từ viết tắt của Near-Field Communications có nghĩa là công nghệ kết nối không dây chỉ hoạt động trong phạm vi ngắn khoảng cách 4 cm.

Công nghệ kết nối NFC sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị như smartphone, tablet, loa, tai nghe… mỗi khi có sự tiếp xúc trực tiếp.

Kết nối NFC là gì? hình 2

Nếu hai thiết bị được trang bị kết nối NFC thì chỉ cần chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng này và có thể truyền tập tin gồm danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website...rất tiện lợi.

Hiện nay, công nghệ kết nối NFC còn được xem là chiếc ví điện tử có thể thanh toán trực tuyến rất tiện lợi và nhanh chóng được áp dụng ở các nước phát triển.

Ứng dụng thực tế của công nghệ kết nối NFC

​NFC có thể sử dụng phương tiện công cộng: đối với các nước phát triển ở những thành phố lớn các phương tiện vận chuyển công cộng rất cần những phương thức thanh toán tiện lợi như NFC.

Kết nối NFC là gì? hình 3

Mua vé: với một chiếc điện thoại di động được kết nối NFC, bạn có thể mua vé phim, vé ca nhạc…thậm chí còn làm thủ tục ở sân bay hoặc thẻ gửi xe điện tử rất tiện lợi và nhanh chóng.

Chìa khóa: việc sử dụng công nghệ kết nối NFC trên chiếc di động, tất cả những gì bạn cần làm là chạm nhẹ vào cửa nhà, văn phòng hay khách sạn, khởi động xe.....

Check-in và đánh giá: Tại Mỹ, hãng Google đã bắt đầu dán những nhãn NFC trên 1 số cửa hàng, nhà hàng. Với điện thoại có kết nối NFC, người dùng chỉ cần chạm nhẹ vào là đã tham khảo được thông tin, đánh giá, thức ăn …

Kết nối NFC là gì? hình 4

Trao đổi dữ liệu: Nếu hai chiếc điện thoại có kết nối NFC thì có thể thực hiện để trao đổi dữ liệu với nhau trong phạm vi hoạt động của NFC. Bạn chỉ cần chạm điện thoại của mình với người khác và dữ liệu sẽ được chuyển giao.

Ghép Bluetooth hoặc Wi-Fi: Người dùng chỉ cần mang hai thiết bị có hỗ trợ kết nối NFC lại với nhau để chúng kết nối với nhau mà không cân khai báo qua nhiều bước.

​ Việc sử dụng công nghệ kết nối NFC được chia làm 3 nhóm: Touch and Go (chạm vào để mở cửa),Touch and Confirm (thêm lớp bảo mật cho thanh toán di động, như nhập mã PIN để xác nhận thanh toán) hay Touch and Connect (chia sẻ dữ liệu với 1 thiết bị khác).

Xem thêm: Các chuẩn kết nối Bluetooth phổ biến hiện nay

Nguồn tổng hợp

0 thảo luận về bài viết Kết nối NFC là gì?

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu