Lee Kun-hee, Chủ tịch Samsung Electronics, qua đời ở tuổi 78

3 tháng trước
1.466 lượt view
Mod

Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thông báo về việc Kun-hee Lee, chủ tịch của Samsung Electronics. Chủ tịch Lee đã qua đời vào ngày 25 tháng 10 cùng với gia đình, bao gồm cả phó chủ tịch Jay Y Lee ở bên cạnh. Di sản của ông ấy sẽ mãi mãi trường tồn.” Một đại diện của công ty phát biểu sau thời gian dài thông tin về ông Lee Kun-hee không còn xuất hiện trên các mặt báo. 

Được biết đến với biệt danh “vua ẩn sĩ” bởi hiếm khi người ta thấy ông rời khỏi khu nhà riêng của mình để đến trụ sở công ty. Ngay cả lúc phải nằm viện từ năm 2014 vì một cơn đau tim, tình trạng bệnh của ông cũng rất ít được tiết lộ cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời.

hình ảnh Lee Kun-hee tại trụ sở Samsung ở Seoul vào tháng 12 năm 2010

Khi vị cố chủ tịch này thừa kế tập đoàn này vào năm 1987, Samsung đã là tập đoàn lớn nhất đất nước, với các hoạt động từ điện tử tiêu dùng đến xây dựng. Mặc dù mục đích ban đầu của cha ông chỉ là một công ty nhỏ để kinh doanh cá, trái cây và mì. Dưới sự dẫn dắt của ông Lee, Samsung đã vươn mình trở thành một tập đoàn toàn cầu đa quốc gia, nổi bật về smartphone, chip, chất bán dẫn và màn hình LCD với tổng doanh thu tương đương 1/5 GDP đất nước Hàn Quốc. Vào thời điểm nhà lãnh đạo này bị đau tim năm 2014, Samsung từng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới. 

Cho đến nay, Samsung vẫn là tập đoàn lớn nhất trên thế giới do gia đình nắm quyền. Những nhà tài phiệt này thống trị hoạt động kinh doanh ở Hàn Quốc và đã biến đất nước này từ một đống đổ nát sau chiến tranh thành quốc gia có nền kinh tế thứ 12 trên thế giới. Tuy vậy, hiện tại họ đang bị giám sát do các mối quan hệ chính trị và sự cạnh tranh bất chính. Chính ông Lee cũng đã hai lần bị kết tội hình sự, một lần trong đó là vì hành vi hối lộ tổng thống.

Con trai cố chủ tịch Lee Kun-hee, phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người được chọn để nắm quyền điều hành sau sự việc năm 2014 cũng từng bị bỏ tù vào 5 năm vào năm 2017 khi hối lộ và các tội danh liên quan khác liên quan đến cựu tổng thống Park Geun-hye. Sau đó một năm, các cáo buộc nghiêm trọng nhất đã được xóa bỏ và người này cũng được thả tự do.

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Lee Kun-hee, Chủ tịch Samsung Electronics, qua đời ở tuổi 78
Fanpage
1466 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ