Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết

iOS 11 là bản nâng cấp mang nhiều nhiều cải tiến nhất mà Apple từng phát hành cho hệ sinh thái thiết bị di động của mình. Sau đây là một số thay đổi đáng chú ý đáng quan tâm.

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 1

Xem thêm: Phiên bản iOS 10 có gì mới?

Những điểm mới trên iOS 11 mà người dùng nên biết

Control Center hoàn toàn mới

Ở iOS 11 (trái) tuỳ biến nhiều hơn nhưng của loại 10 thì dễ nhìn và dễ thao tác hơn.

Trung tâm điều khiển nhanh đã được Apple làm mới hoàn toàn. Giờ đây, người dùng sẽ có khả năng tuỳ biến thoải mái các phím thao tác nhanh tương ứng với mỗi Widget tách biệt nhau.

Trong hình minh hoạ, nếu như Control Center trên iOS 10 là một bảng thống nhất thì trên 11 sẽ có đến 15 khu vực độc lập nhau bao gồm: ô kết nối chứa 4 (Wi-Fi, Bluetooth, chế độ máy bay và bật tắt nhanh mạng di động),chơi nhạc, điều chỉnh độ sáng...

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 2

Tất cả đều được tối ưu hoá cho thao tác chạm 3d Touch. Vẫn chưa rõ sự thay đổi này có thật sự tốt cho người dùng hay không bởi Control Center cũ đã mang lại trải nghiệm bền, đơn giản, gọn gàng và dễ nắm bắt.

Kho ứng dụng Appstore mới

Trên iOS 11 đẹp hơn với hình nền và chú thích to rõ, dễ theo dõi.

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 3

AppStore cũng được Apple làm mới với hình ảnh, nội dung được hiển thị to tiện nhìn hơn. Ngoài ra, hãng cũng thêm vào mục "Ứng dụng của ngày" (Today) hiển thị các phần mềm nổi bật, tiêu biểu.

Giao diện tối ưu cho iPad

iOS 11 được tối ưu nhiều hơn là điện thoại iPhone khi Apple đã mang lại những tính năng vốn trước đây chỉ xuất hiện trên MacOS. Đầu tiên chính là thanh Dock hiển thị ứng dụng quen thuộc với người dùng Macbook. Tại đây, chúng ta có thể truy cập, chuyển đổi qua lại nhanh chóng.

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 4

Tiếp theo, Apple cũng mang lại cơ chế "kéo/thả" làm cho khả năng đa nhiệm của iPad thật sự hữu ích. Người dùng có thể chia đôi màn hình để chạy hai ứng dụng song song.

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 5

Chưa dừng lại, chúng ta có thể giữ, kéo và thả các nội dung như ảnh, video, tập tin từ này sang ứng dụng khác một cách nhanh chóng. Một ví dụ điển hình là lấy từ thư viện và thả vào mail đang viết, lập tức sẽ được đính kèm mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác như trước.

Camera, Photos mới, tối ưu cho trải nghiệm xem ảnh, video

iOS 11 đã thay đổi hai chuẩn hình sử dụng trên hệ sinh thái thiết bị di động của Apple. Cụ thể, chuyển sang sử dụng định dạng ảnh HEIF (High Efficiency Image Format).

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 6

Để tăng cường hiệu quá lưu trữ, thuật toán mới sẽ xử lý giúp giảm dung lượng file không thay đổi chất lượng. Đối với video, hãng cũng chuyển sang sử dụng chuẩn HEVC (H.265) mang lại gấp đôi so với thông thường hiện nay là H.264.

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 7

Về camera, iOS 11 cũng mang đến chế độ chụp chân dung có sử dụng đèn flash hoặc có sự hỗ trợ từ chống rung quang học hay HDR. Ngoài ra, ở trong thư viện hình ảnh, người dùng còn được cung cấp tính năng Loop and Bounce lặp lại chuyển động của ảnh.

Một số thay đổi nhỏ trong giao diện

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 8

Apple dường như đã làm mới không nhiều thì ít các phần mềm hệ thống trong cập nhật mới này. Với phiên bản iOS 11 beta vừa được hãng tung ra, có thể dễ dàng nhận ra một số thay đổi sau:

Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết hình 9

Giao diện chính với icon cột sóng và các icon có vẻ như được bo cong hơn chút.

Khu vực hiển thị dung lượng bộ nhớ trên iOS 11 (trái) thể hiện chi tiết hơn, giống với macOS.

Xem thêm: Phiên bản iOS 9 có gì mới?​

Nguồn tổng hợp

0 thảo luận về bài viết Những điểm mới trên iOS 11 bạn cần biết

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu