Phân biệt mạng 4G và 4G LTE

Bạn đang phân vân không biết mạng 4G và 4G LTE nó giống hay khác nhau? Vậy hãy cùng Hnam tìm hiểu mạng 4G là gì? và mạng 4G LTE là gì? Mạng 4G khác LTE ở điểm nào?

 

Xem thêmAI Camera là gi? Công nghệ này là xu hướng chụp ảnh trong tương lai

 

Tìm hiểu mạng 4G và 4G LTE

 

Phân biệt mạng 4G và 4G LTE hình 1

4G là mạng kết nối được Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) chính thức thông qua vào tháng 3-2008.

Trong đó chữ “G” là từ viết tắt của “generation” (thế hệ),như vậy 4G có nghĩa là chuẩn kết nối thế hệ thứ 4 mới nhất và đạt tốc độ kết nối 100 Mbps và lên tới 1 Gbps khi không di chuyển.

Hiện nay có hai hệ thống 4G đã triển khai mạnh mẽ đó chính là chuẩn Mobile WiMAX (ở Hàn Quốc năm 2007) và chuẩn LTE ở thị trường Na Uy vào năm 2009.

LTE là cụm từ viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn),có nghĩa là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng.

Trên thực thế, ở góc phải phía trên màn hình điện thoại bạn dù hiển thị biểu tượng “4G” nhưng thực chất lại không phải kết nối 4G theo chuẩn.

Khi ITU quy định chuẩn mức tốc độ của mạng 4G tối thiểu và các thử nghiệm thực tế vẫn chưa đạt được. Những luật đã quyết định dùng mạng LTE để gọi tên chuẩn công nghệ 4G, miễn là tốc độ mạng LTE khi triển khai phải vượt trội đáng kể so với 3G.

Lúc này các nhà cung cấp dịch vụ mạng nhanh tay sử dụng “4G LTE” vào trong các chiến dịch quảng cáo cho chuẩn kết nối thế hệ mới nhưng trên thực tế vẫn chưa được tốc độ ngang mức Liên minh viễn thông quốc tế đặt ra.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa 4G và LTE

 

Phân biệt mạng 4G và 4G LTE hình 2

Giữa mạng 4G và 4G LTE khác nhau không phải là ở tốc độ. Trong khi đó, sự khác biệt giữa mạng 3G và 4G hoặc LTE là rất đáng kể. Nhưng thực tế khi trải nghiệm tốc độ tải lên và tải xuống giữa các mạng 4G và mạng 4G LITE lại hầu như giống nhau.

Mạng 4G LTE được quảng cáo là công nghệ mạng nhanh nhất hiện nay trong quá trình sử dụng, nhưng thực tế LTE chỉ là một chuẩn kế tiếp lên 4G mà 3GPP thiết kế (nhóm phụ trách dự án chuẩn hóa và cải tiến công nghệ UMTS, một chuẩn 3G dành cho các mạng GSM toàn cầu).

Thời điểm này mạng LTE được xem là chuẩn kết nối nhanh nhất dành cho các mạng không dây nhưng vẫn chưa phải mạng 4G thực thụ.

Xem thêmCác tính năng chụp ảnh thường có trên camera trước của smartphone

Nguồn tổng hợp

0 thảo luận về bài viết Phân biệt mạng 4G và 4G LTE

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu