Thu cũ đổi mới - lên đời iPhone 11 siêu tiết kiệm

Các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone hiện nay

Ngày nay khi công nghệ phát triển kéo theo sự thay đổi chóng mặt của các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone. Cụ thể từ mạng 2G, 3G đến 4G giờ đây sắp lên tới 5G.

 

Các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone hiện nay hình 1

Xem thêm: Phân biệt mạng 4G và 4G LTE

 

Vậy mỗi chuẩn kết nối mạng di động này nó có chức năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé!

Mạng 2G

Mạng 2G là cụm từ viết tắt của Global System for Mobile Communications hay còn gọi là GSM. Mạng kết nối 2G có khả năng phủ sóng rộng khắp trên toàn thế giới. Kể từ khi mạng 2G xuất hiện, chất lượng cuộc gọi được cải thiện đáng kể, tín hiệu và tốc độ cũng tốt hơn rất nhiều so với thế hệ trước đó.

Các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone hiện nay hình 2

GSM được phát triển bởi hệ thống trạm thu phát sóng rộng khắp để những điện thoại di động có thể kết nối mạng qua việc tìm kiếm các trạm thu phát gần nhất cho người dùng có thể bắt kết nối được.

Mạng 2G có 2 nhánh chính: nền TDMA và CDMA và nhiều dạng kết nối tùy theo yêu cầu sử dụng. Các chuẩn thương mại chính: D-AMPS, GSM/GPRS/EDGE, cdmaOne.

Mạng 3G

Mạng 3G là cụm từ Third-generation technology, mạng kết nối này cho phép người dùng điện thoại có thể truyền cả dữ liệu thoại như nghe gọi, nhắn tin và dữ liệu ngoài thoại như gửi mail, tải dữ liệu, hình ảnh.

Các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone hiện nay hình 3

Với mạng 3G người dùng di động có thể truy cập Internet cho cả thuê bao cố định hay di chuyển ở các tốc độ khác nhau. Đa số các smart phone hiện nay đều hỗ trợ công nghệ 3G. Hiện nay công nghệ 3G được xây dựng với 4 chuẩn chính: W-CDMA, CDMA2000, TD-CDMA, TD-SCDMA.

Mạng 3G sử dụng được ứng dụng hỗ trợ như: zalo, Viber, Line,…nhờ đó người dùng điện thoại có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí trong gọi điện.

Mạng 4G

4G là từ viết tắt của Fourth-generation là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 4 có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ lên đến 1 -> 1.5 Gb/giây. Công nghệ kết nối 4G vượt trội hơn so với 3G ở nhiều điểm về tốc độ.

Các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone hiện nay hình 4

Mạng 4G có băng thông rộng hơn, tốc độ xử lý truyền ải dữ liệu nhanh hơn, hỗ trợ các dịch vụ di động cao cấp như truyền hình trực tuyến, video HD, game online cao cấp, đáp ứng cùng lúc nhiều người sử dụng.

Các chuẩn thương mại chính của mạng 4G: LTE, LTE Advanced, Mobile Wimax và WiMax Release 2

Mạng 5G

Các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone hiện nay hình 5

5G nhanh hơn 4G và  hoạt động trong dải tần số cao của băng tần không dây – nó nằm giữa 30 GHz và 300 GHz, hay còn được gọi là băng tần bước sóng milimet.

Nhưng thực tế mạng 5G vẫn còn là một khái niệm mơ hồ khá trìu tượng với nước ta. Để mạng 5G có thể phát triển và trở nên phổ biến ở nước ta phải mất nhiều thời gian nữa.

Xem thêmAI Camera là gi? Công nghệ này là xu hướng chụp ảnh trong tương lai

Theo bkaii.com.vn

0 thảo luận về bài viết Các chuẩn kết nối mạng di động trên smartphone hiện nay

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu