Tìm hiểu mạng 5G là gì: so sánh mạng 4G và mạng 5G 

4 tháng trước
1.210 lượt view
Minh Hiếu

Hiện Hiện nay mạng di động nổi lên như một cuộc cách mạng Về công nghệ. Việt Nam cũng đang nhanh chóng phát triển mạng 5G. Cùng tìm hiểu lợi ích mạng 5G là gì, so sánh mạng 5G và 4G ngay sau đây.

hnammobile - Tìm hiểu mạng 5G là gì: so sánh mạng 4G và mạng 5G  - 1

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là thuật ngữ dùng để chỉ một mạng di động, có tên đầy đủ trong tiếng Anh là 5th Generation. Mạng 5G là phiên bản thứ 5 của mạng di động đã ra đời hiện nay. Các phiên bản trước đó bao gồm: GPRS, 2G, 3G, 4G và cuối cùng là mạng 5G. Trong đó, mạng 4G đang sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Trong khi mạng 5G đã bắt đầu được các công ty viễn thông lớn như Viettel, VinaPhone, MobiPhone thử nghiệm ở 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh.

hnammobile - Tìm hiểu mạng 5G là gì: so sánh mạng 4G và mạng 5G  - 2

Bộ 3 iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max đều hỗ trợ 5G (ảnh Apple Insider)

So Sánh mạng 5G và 4G

Sự ra đời của mạng 5G là cuộc cách mạng về công nghệ, nó thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác cùng phát triển. Để có được điều này phải kể đến công dụng của mạng 5G đem lại. Nó giúp dữ liệu truyền tải một cách nhanh chóng thông qua các thiết bị có dây và cả không dây. Hiện tại, đã có hơn 438 triệu thiết bị sử dụng mạng 5G trên toàn thế giới theo thống kê của thalesgroup.

hnammobile - Tìm hiểu mạng 5G là gì: so sánh mạng 4G và mạng 5G  - 3

Ảnh so sánh mạng 5G và 4G (nguồn telit)

Tốc độ của mạng 5G và 4G

Tốc độ mạng 5G đạt 10 - 30 GBps mỗi giây nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G, cụ thể hơn nếu bạn mất khoảng 2h để tải 1 bộ phim bằng mạng 4G thì giờ đây. Thời gian làm việc đó giảm xuống chỉ còn khoảng 10 giây. Tốc độ truy cập nhanh cũng giúp các giải pháp truyền hình trực tuyến có độ nét cao, chất lượng hình ảnh và âm thanh ổn định. Ngoài ra, các ứng dụng liên quan đến camera cũng có thể xử lý đáp ứng theo thời gian thực.

Băng thông 5G và 4G

Băng thông hay còn gọi là sức chứa, của mạng 5G cao hơn nhiều lần so với mạng 4G việc này giải quyết được hiện tượng "thắt cổ chai" khi có một lượng người dùng truy cập lớn vào cùng một thời điểm.

hnammobile - Tìm hiểu mạng 5G là gì: so sánh mạng 4G và mạng 5G  - 4

So sánh tốc độ mạng, băng thông và độ trễ của 3 mạng phổ biến hiện tại: 3G,4G và 5G

Công nghệ 5G làm tiền đề thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan phát triển

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định răng, 5G là chất xúc tác quan trọng giúp kết nối con người và các thiết bị máy móc với nhau trên quy mô lớn trong nhiều ngành công nghiệp từ thông tin đến giải trí và công nghiệp nặng. Theo nghiên cứu của tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC, ước tính răng 5G sẽ mang lại sản lượng kinh tế toàn cầu hóa lên tới 12,3 nghìn tỷ vào năm 2035. Theo đó, lượng dữ liệu được tạo thu thập và nhân rộng trên toàn thế giới có thể tăng từ 33 ZB vào năm 2018 đến 175ZB (Zettabyte) vào năm 2025.

hnammobile - Tìm hiểu mạng 5G là gì: so sánh mạng 4G và mạng 5G  - 5

Có thể phẫu thuật từ xa sử dụng 5G, ảnh vodafone

Nhờ vào công nghệ 5G trong tương lai, người dùng sẽ có thể điều khiển robot, cảm ứng, ghi nhận thông tin theo thời gian thực. Thậm chí thực hiện các ca mổ hay phẫu thuật từ xa. Những công việc cần độ chính xác và độ trễ cực kỳ cao. Theo nghiên cứu của Worcestershire 5G Consortium, Các nhà máy lớn có thể tăng năng suất từ 3 đến 5% nhờ vào những lợi ích mà mạng 5G mang lại.

Đừng quên theo dõi trang tin tức của HnamMobile để nhận được những tin tức, thủ thuật, đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ.

HnamMobile

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tìm hiểu mạng 5G là gì: so sánh mạng 4G và mạng 5G 
Fanpage
1210 Lượt view
Bình luận
Lên đầu trang
Gọi ngay
Thu gọn
Mở công cụ