Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới?

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng thì Android 5 Lollipop cũng đã chính thức được phân phối. Bài viết hôm nay Hnam mời các bạn xem chi tiết những thay đổi chúng sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng máy smartphone này.

 

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 2

Xem thêm: Tìm hiểu iPhone hàng trưng bày là gì?

 

Đây là đợt cập nhật lớn nhất mà Android từng trải qua với rất nhiều thay đổi không chỉ về giao diện và còn về cách hoạt động, cách hệ điều hành gửi thông báo cho chúng ta, cách phân quyền sử dụng thiết bị và hàng loạt những điểm mới khác nữa.

Chi tiết những điểm mới trên Android 5 Lollipop

Material Design

Đây là một kiểu thiết kế mới hoàn toàn được Google áp dụng không chỉ cho Android 5 mà còn cho cả các ứng dụng và trang web của hãng. Cũng khuyến khích các lập trình viên bên thứ ba xây dựng lại của họ theo Material Design để app trở nên hòa hợp với toàn bộ hệ thống.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 2

Sử dụng nhiều thành phần giao diện đậm nét, màu sắc và có độ phản hồi cao. Các hiệu ứng chuyển động, ví dụ như khi bạn di chuyển một nút từ chỗ này sang chỗ khác, hay mở app, mở menu... sẽ mượt mà và tự nhiên hơn. Việc sử dụng nhiều hình ảnh cộng với khoảng cách giữa các đối tượng đồ họa rộng rãi hứa hẹn giúp chúng ta thao tác trên Android 5.0 một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thanh trạng thái đồng màu với ứng dụng

Đối với những app nào đã được thiết kế tối ưu theo Material Design thì thanh thông báo của Android sẽ tự động đổi cùng màu với app.

Ví dụ, với Gmail thì thanh trạng thái đổi màu đỏ, trong gọi điện thì chuyển màu xanh, trong Play Store thì xám. Chi tiết này có thể chỉ là một chi tiết rất nhỏ trong giao diện, tuy nhiên trải nghiệm mà nó mang lại thì không nhỏ chút nào.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 3

 Từ Android 4.4 trở về trước, thanh trạng thái chỉ có độc nhất một màu đen nên khiến màn hình của thiết bị như bị cắt ra rất khó chịu, đồng thời tạo cảm giác bí khi sử dụng các app. Tình trạng này trên tablet còn đỡ, chứ trên điện thoại iphone thì nó không tốt một chút nào. Giờ đây, chúng ta cảm thấy không gian hiển thị như được mở rộng hơn, thoáng hơn rất nhiều.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 4

Thông báo mới

Trước đây mọi thông báo đều được hiển thị bên trong Notification Center của hệ điều hành, giờ đây nó còn được hiển thị ngoài màn hình khóa nữa.

Điều này giúp ích rất nhiều khi bạn cần xem nhanh các thông báo trên máy, lúc đó chỉ việc xem liếc qua lockscreen là xong chứ không cần phải với tay kéo thanh thông báo xuống, trong khi nội dung lại đầy đủ hơn.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 5

Khu vực Notification Center mới trong Android 5 cũng được làm trong suốt nên nhìn khá vui mắt, tạo cảm giác như các thông báo đang nổi bên trên app đang chạy. Đồng thời, khu vực Quick Settings giờ đây có thể được truy cập bằng cách kéo thanh thông báo xuống thêm một nấc nữa (bên cạnh cử chỉ sử dụng hai ngón tay như Android 4.4 trở về trước).

Hãy thử tưởng tượng bạn đang đi nghỉ mát với gia đình và không muốn bất kì thứ gì liên quan đến công việc chen vào. Khi đó chỉ cần bật Priority lên, nhưng bạn vẫn có thể thiết lập thông báo tin nhắn, cuộc gọi từ người nhà. Priority cũng có thể tự kích hoạt theo giờ do bạn thiết lập.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 6

Với Lollipop, cuộc gọi đến sẽ không chen vào những gì đang chơi hoặc đang xem trên màn hình. Bạn có thể chọn trả lời cuộc gọi hoặc tiếp tục làm công việc của mình một cách tiện lợi.

Hệ điều hành cũng sẽ theo dõi cách sử dụng của bạn để đưa những thông báo quan trọng lên trên một cách thông minh, khá thú vị. Mình cần thời gian để cho OS học hỏi việc sử dụng thông báo, khi đó sẽ cập nhật cho anh em thêm thông tin nhé.

Khu vực chạy đa nhiệm được làm mới

Trước đây Android 4.x sử dụng các ô vuông nằm cạnh nhau để liệt kê những ứng dụng đang chạy, còn Android 5.0 sử dụng các ô nằm chồng lên nhau.

Nhờ kích thước lớn hơn nên hình ảnh thu nhỏ của các app rõ ràng hơn và dễ chọn hơn, tuy nhiên theo mình thấy thì kiểu đa nhiệm này không trực quan và không bao quát bằng việc liệt kê của các bản Android đời trước.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 7

Có một điểm mà các bạn cần lưu ý, đó là khu vực chạy đa nhiệm giờ đây không chỉ liệt kê các app mà còn bao gồm luôn cả những thẻ duyệt web đang mở bằng Chrome.

Ví dụ, trong Chrome mình đang vào Tinhte.vn và VNExpress.net thì lúc mở giao diện đa nhiệm chúng ta sẽ thấy cả hai trang này xuất hiện như hai app độc lập bên cạnh những phần mềm khác. Cách quản lý này khá hay, bạn chỉ cần dùng một phím duy nhất để chuyển giữa các nội dung khác nhau, không cần phải suy nghĩ nhiều.

Những cải tiến liên quan đến pin

Một chế độ mới cho phép kéo dài thời lượng sử dụng thêm tối đa 90 phút. Nó mang tên Battery Saver và có thể được kích hoạt thông qua mục “Battery” trong trình cài đặt.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 8

Chúng ta có thể thiết lập cho Battery Saver tự chạy lên khi thiết bị còn 5% hoặc 15% pin. Lúc này, hiệu năng thiết bị sẽ giảm xuống, tắt rung, tắt đồng bộ nền. Email, tin nhắn và các app khác sẽ chỉ đồng bộ khi bạn chạy chúng lên.

Khi gắm sạc, Android 5.0 sẽ hiển thị thời gian còn lại cho đến khi sạc đầy thiết bị

Cho phép tạo nhiều tài khoản người dùng trên một thiết bị

Trước đây tính năng này chỉ có trên tablet Android mà thôi, còn bây giờ Google mang nó lên cả điện thoại với Android 5 Lollipop. Những thành phần chính bao gồm:

Hỗ trợ nhiều người dùng trên một chiếc điện thoại, và mỗi người dùng sẽ có không gian lưu trữ và dữ liệu của riêng mình.

Nhờ đó, chỉ một cái smartphone có thể được chia sẻ với những người thân khác. Việc chuyển đổi tài khoản có thể được thực hiện thông qua Notification Center. Mỗi người có thể tự thiết lập màn hình khóa của họ nhằm tăng cường tính riêng tư.

Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? hình 9

Trên tablet Android 5, một chế độ mới tên là “Pin” cho phép bạn gắn chết một ứng dụng nào đó lên màn hình, tức là người mượn máy chỉ được phép xài app đó mà thôi chứ không được thoát ra, cũng không được nghịch những thành phần khác trong hệ thống.

Nếu bạn nào đã từng cho con nhỏ mượn điện thoại để chơi game thì sẽ thấy tính năng này hữu ích đến mức nào. Mình sẽ thữ tính năng này sau khi có được một cái tablet nào đó.

Trên đây là những gì Hnam mobile chia sẻ đến các bạn về phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới? Hiện Lollipop đã có mặt cho các thiết bị Nexus, trong thời gian tới các hãng sẽ tiếp tục cập nhật sản phẩm của mình lên Android 5, anh em hãy kiên nhẫn chờ nhé.

Xem thêm: Có nên mua iPhone Refurbished vào thời điểm này?

Nguồn tổng hợp

0 thảo luận về bài viết Phiên bản Android 5 Lolipop có gì mới?

Tối thiểu mười chữ - Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu